"Sợ" Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác kỹ thuật-quân sự với Ukraine

Đức Dũng

Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine mới đây đã xác nhận các kế hoạch tăng cường hợp tác kỹ thuật-quân sự song phương trong quá trình diễn ra Hội nghị quốc tế Turkey Defence Week-2015 mới được tổ chức ở Ankara.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Thông tin trên đã được hãng Interfax - AVN (chuyên về quân sự), trích dẫn thông tin từ cơ quan báo chí của Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Ukraine “Ukroboronprom”, đăng tải.

Phó Tổng giám đốc “Ukroboronprom” Denis Gurak khẳng định: “Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường phối hợp xây dựng ngành công nghiệp hải quân để tăng cường an ninh và bảo vệ vùng lãnh hải trên biển Đen. Đây sẽ là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất giữa hai nước”.

Theo Denis Gurak, hiện “Ukroboronprom” đang tập trung thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài để phát triển tổ hợp công nghiệp-quốc phòng Ukraine theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế.

Vấn đề tăng cường hợp tác song phương Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự, đã được trao đổi cụ thể trong chuyến thăm Ukraine của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong tháng 3/2015.

Theo thông tin từ phía Ukraine, hiện hai bên đang tích cực xem xét, nghiên cứu và thảo luận các hướng hợp tác cụ thể như sản xuất các loại xe tăng bọc thép, sản xuất động cơ máy bay, radar, hệ thống định vị dẫn đường, liên lạc, chế tạo tên lửa… Đây cũng là các hướng được xác định là quan trọng nhất trong hợp tác kỹ thuật-quân sự Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo giới phân tích quân sự, trong bối cảnh quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga đang trong giai đoạn cực kỳ căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tích cực đẩy mạnh hợp tác kỹ thuật-quân sự với Ukraine để có thể nghiên cứu, tìm hiểu kỹ hơn các tính năng của các loại vũ khí Nga đang được sử dụng ở Syria nhằm vạch ra các biện pháp đối phó cần thiết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet