Số người rời thủ đô của Nepal có thể lên đến 300.000 người

Anh Tuấn (lược dịch)

Hàng trăm ngàn người đã rời thủ đô Kathmandu của Nepal vì sự hoại nặng nề trong thảm họa động đất vừa qua để đến những khu vực xa xôi nhằm tránh những cơn dư chấn, tình trạng hỗn loạn và bệnh tật.

Điều kiện sống thấp, lo ngại về bệnh tật cũng như trật tự an ninh bị gián đoạn sau trận động đất ngày 25/4 ở Nepal đã châm ngòi cho một cuộc di dân lớn khỏi thủ đô Kathmandu.

Hơn 100.000 đã rời khỏi thủ đô Nepal, và các quan chức ước tính rằng con số có thể lên đến 300.000 người, tương đương 1/10 dân số của thành phố.

Hàng ngàn người đang phải sống trong những khu lều tạm ở ngoài đường phố Kathmandu.

Tại một trạm kiểm soát trên đường cao tốc chính rời Kathmandu, các quan chức cho biết hơn 300 xe buýt chở đầy người đã đi qua đây kể từ lúc 5 giờ sáng ngày 28/4, gấp 10 lần so với con số thông thường.

Chính phủ đã phải ban bố sắc lệnh miễn phí giao thông và hiện nhiều công ty vận chuyển đã phải điều chỉnh lại giá dịch vụ của mình.

“Phải nói rằng tại Kathmandu, cuộc sống rất khó khăn. Chúng tôi có một căn nhà cho thuê ở đây, nhưng nhà của gia đình chúng tôi lại nằm ở phía Tây, nơi không bị ảnh hưởng bởi động đất. Cha mẹ rất lo lắng cho chúng tôi”, anh Lokraz Pant, một sinh viên kỹ thuật 20 tuổi nói.

Sarlahi Singh, một nhà khoa học 30 tuổi cho biết: “Tôi sẽ về quê của mình, ở đó có thức ăn và tôi cũng được an toàn. Ở đây không có thức ăn và không được chính phủ hỗ trợ”.

Hàng ngàn người đã xếp hàng trước Tòa nhà Quốc hội ở Kathmandu để được nhận phiếu đi xe buýt miễn phí cho phép họ được về quê của mình nằm ở ngoài thung lũng Kathmandu. Do lo sợ bệnh dịch và những cơn dư chấn, họ được chính phủ cung cấp vé xe để đến những nơi khác trên toàn quốc.

Chính quyền đã bắt đầu công việc cung cấp thức ăn và nước uống cho những người sống sót, tuy nhiên những nỗ lực này đang bị cản trở bởi thời tiết xấu và lở đất đã khiến nhiều khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi trận động đất chưa nhận được hàng cứu trợ.

Trong lúc đất nước bắt đầu quốc tang ba ngày, Thủ tướng Nepal Sushil Koirala cảnh báo rằng con số thương vong, nay đã lên đến 5.507 người chết, có thể tăng lên đến hơn 10.000 người.

Ngày 28/4, Thủ tướng Koirala đã gửi lời chia buồn tới những người có thân nhân đã chết trong cơn địa chấn và cảm ơn những nước đã gửi hàng viện trợ và đội cứu hộ đến Nepal.

“Trong tình hình khủng hoảng hiện nay, tôi muốn gửi tới những lời tiếc thương sâu sắc nhất đối với những công dân Nepal và người nước ngoài không may đã thiệt mạng”, ông nói. “Chúng tôi mong rằng những nước có quan hệ tốt đẹp với Nepal sẽ trợ giúp chúng tôi trong thời điểm khó khăn này. Rất nhiều nước đã cam kết với Nepal và chính phủ cùng người dân đất nước muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với những nước đang giúp đỡ chúng tôi”.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet