Sợ nổ ra chiến tranh, Mỹ điều tàu sân bay đến Biển Đông?

Phan Sương

Infonet - Hai tàu sân bay của Mỹ là George Washington và John C.Stennis cùng với nhóm 5 tàu tấn công chở hơn 10.000 lính hải quân đã tiến sát vào vùng đang diễn ra tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Tin này đã được Hải quân Mỹ đưa ra cách đây ít ngày, tuy nhiên đến hôm nay thì giới truyền thông Châu Á mới bắt đầu tập trung đưa tin và đưa ra các phỏng đoán xung quanh nó.

Sợ nổ ra chiến tranh, Mỹ điều tàu sân bay đến Biển Đông? - ảnh 1
Tàu sân bay George Washington trên vùng biển Hoa Đông

Washington sẽ hoạt động trên biển Hoa Đông gần khu vực quần đảo đang tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku, nơi mà hiện nay cả Đài Loan và Trung Quốc đều đang tuyên bố có chủ quyền bất chấp Nhật Bản là quốc gia đang quản lý và kiểm soát.

Tàu Stennis sẽ hoạt động chủ yếu ở phía nam quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi đang có các tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng và là tâm điểm nóng của thế giới trong nhiều tháng qua.

Có nhiều suy đoán cho rằng nhiệm vụ của tàu sân bay do Mỹ cử đến chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên vì đó có thể chỉ là việc Mỹ đang thực hiện một phần trách nhiệm trong các hiệp ước được ký riêng biệt với các đồng minh của mình trong khu vực.

Cây bút Ralph Jennings của tờ CSM bình luận rằng Hoa Kỳ đang “thực hiện các hiệp ước an ninh của Công ước quốc tế giúp bảo vệ lãnh hải của Nhật Bản, Đài Loan và Philippines tránh khỏi sự gia tăng sức mạnh quân sự trong khu vực biển Đông và cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Tờ Focus của Đài Loan đưa tin ngoài hai tàu sân bay mang theo 120 máy bay chiến đấu còn có thêm tàu khu trục Bonhomme Richard và hai tàu hộ tống hoạt động ở gần vùng biển Philippines.

Cho dù Mỹ đang cố gắng trấn an Nhật Bản, kiềm chế Trung Quốc hay đơn giản chỉ là xoay chuyển các đội tàu theo một lịch trình mới thì người ta vẫn nghi ngờ rằng trong thực tế Mỹ đang triển khai ba tàu sân bay này tới khu vực có thể xảy ra chiến tranh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet