So sánh tàu ngầm hạt nhân "Yasen" của Nga với tàu ngầm "Virginia" của Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Chuyên gia quân sự Kyle Mizokami của tạp chí The National Interest đã so sánh đặc điểm của tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 "Yasen" của Nga và tàu ngầm đa nhiệm "Virginia" của Mỹ...
Theo chuyên gia phân tích, cùng với sự sụp đổ của Liên Xô và sự biến mất của hạm đội Hải quân Liên Xô, trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã chiếm "ưu thế trên biển mà không thể phủ nhận", còn bây giờ, đang phải đương đầu với thách thức từ dự án tàu ngầm 885 (0885) "Yasen" - "Sát thủ biển sâu" của Nga.

Tàu ngầm hạt nhân Nga
Theo quan điểm kỹ thuật, những chiếc tàu chỉ huy hạm đội của hai nước là tàu ngầm hạt nhân K-560 đa nhiệm "Severodvinsk" và tàu ngầm kiểu Virginia seri Block III, hãng RIA "Novosti" đưa tin.

Tàu ngầm "Severodvinsk" chậm hơn đối thủ đến từ Mỹ, nhưng có khả năng lặn sâu hơn các tàu kiểu "Virginia" có độ lặn sâu giới hạn đạt 488 mét, hãng tin cho biết.

"Cả hai bên đều có mối tương quan tốt về vũ khí, đặc biệt, "Severodvinsk" có các tên lửa chống tàu thuộc tổ hợp "Kalibr-PL" cho phép tàu ngầm của Nga phản ứng nhanh với các hành động của tàu đối phương được trang bị ngư lôi cỡ nhỏ", chuyên gia cho biết.

Tàu ngầm lớp "Virginia" êm hơn và có hệ thống phát hiện tàu ngầm tốt hơn so với "Severodvinsk", nhà phân tích cho biết. Ưu thế của tàu ngầm của Nga đó là khả năng phản ứng nhanh - K-560 phản ứng nhanh hơn đối với mục tiêu xuất hiện bất ngờ nhờ có tên lửa hành trình.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ
Theo chuyên gia, khả năng phát hiện tàu ngầm của tàu ngầm Mỹ, nói chung, có ưu thế hơn đối thủ Nga. Trong khi đó, từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã không còn chú ý đến việc nâng cấp hạm đội tàu ngầm, và sau vụ khủng bố ngày 9/11, tình hình thậm chí còn trầm trọng hơn nhiều và Mỹ không hề có lợi thế nào trước Nga.

Hải quân Nga có kế hoạch xây dựng 7 tàu ngầm thuộc dự án "Yasen" đến năm 2020, 6 trong số đó thuộc dự án nâng cấp 885M. Tàu ngầm đầu tiên seri "Severodvinsk" đã được bàn giao cho Hải quân Nga vào ngày 17/06/2014.

Những chiếc tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm: "Kazan", "Novosibirsk", "Krasnoyarsk" và "Arkhangelsk" được chế tạo theo dự án hoàn thiện "Yasen-M" (885M). Chúng có trọng lượng rẽ nước 13.800 tấn, độ lặn sâu - 520 mét, thủy thủ đoàn - 64 người, tự vận hành - 100 ngày, tốc độ dưới nước - 31 hải lý, được trang bị mìn, thủy lôi 533 mm, tên lửa hành trình "Kalibr" và "Oniks".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet