Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai kỉ niệm 10 năm ngày thành lập

Thái Anh

Sở TT&TT tỉnh Lào Cai được thành lập cách đây 10 năm (14/11/2005- 14/11/2015), tiền thân là Sở Bưu chính Viễn thông tỉnh Lào Cai.

Sáng 14/11/2015, tại Lào Cai, Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì, tới tham dự có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cùng lãnh đạo các Cục, Vụ... Về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Lào Cai, Phạm Văn Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Ca.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu tại buổi lễ kỉ niệm

Sở TT&TT tỉnh Lào Cai được thành lập cách đây 10 năm (14/11/2005- 14/11/2015), tiền thân là Sở Bưu chính Viễn thông tỉnh Lào Cai. Qua 10 năm xây dựng và phát triển, với sự đoàn kết, nhất trí của tập thể lãnh đạo; sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Sở TT&TT tỉnh Lào Cai ngày một vững mạnh, ghi được nhiều dấu ấn quan trọng trên 6 lĩnh vực quản lý chuyên ngành, tạo thế và lực mới cho các bước phát triển tiếp theo. 

Từ ngày đầu mới thành lập với bộ máy chưa hoàn thiện, số lượng nhân sự chưa đáp ứng yêu cầu và thiếu thốn về cơ sở vật chất. Song trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp, các ngành trong tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai đã không ngừng trưởng thành, tổ chức bộ máy được kiện toàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; đội ngũ cán bộ, công chức được tăng cường, có bản lĩnh chính trị và chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, cầu thị, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 

Trải qua 10 năm không ngừng phấn đấu, xây dựng và phát triển, Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển chung của Lào Cai và của ngành thông tin và truyền thông. Sau 10 năm, Sở đã xây dựng mạng lưới bưu chính, viễn thông tiếp tục được mở rộng và hoạt động ổn định, chất lượng dịch vụ được nâng lên, doanh thu bưu chính, viễn thông hàng năm đạt mức tăng trưởng khá. Hầu hết người dân trong tỉnh đã được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ công nghệ cao, hiện đại. Số lượng thuê bao điện thoại đạt trên 560.000 thuê bao tương ứng với mật độ 86 thuê bao/100 dân; thuê bao băng rộng đạt 58.000 thuê bao tương ứng với mật độ 7 thuê bao/100 dân; 100% xã phường, thị trấn được kết nối cáp quang; toàn tỉnh có 201 điểm bưu chính, bán kính phục vụ đạt 3,16 km/điểm; số xã phường thị trấn có báo đến trong ngày đạt 76/164 xã. Hệ thống mạng lưới bưu chính, viễn thông tương đối rộng khắp đã góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, bảo đảm cho hệ thống thông tin, liên lạc trên địa bàn tỉnh Lào Cai luôn an toàn, thông suốt, phục vụ đắc lực cho các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh-quốc phòng, phòng chống thiên tai, bão, lũ.

Hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, các đoàn thể từng bước được đầu tư hiện đại, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã có những chuyển biến tích cực, nhận thức của xã hội về vai trò của ứng dụng công nghệ thông tin được nâng lên rõ rệt. Đến nay 100% cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã có mạng LAN kết nối Internet tốc độ cao; 100% cán bộ, công chức cấp tỉnh, huyện và 50% cán bộ, công chức cấp xã được trang bị máy tính. Hệ thống hội nghị truyền hình đã triển khai ở 11 điểm cầu, đảm bảo 100% cuộc họp của UBND tỉnh với các huyện thực hiện trên môi trường mạng. Hệ thống Cổng thông tin điện tử của tỉnh và hơn 500 trang thông tin điện tử các Sở, ngành, UBND các huyện và trường học, doanh nghiệp được quan tâm đầu tư đã góp phần từng bước minh bạch hóa hoạt động của cơ quan nhà nước, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, tạo môi trường đối thoại trực tuyến hiệu quả giữa lãnh đạo các sở, ngành, UBND với nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt, Sở đã chủ động đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cung cấp dịch vụ hành chính công như cấp hơn 60% số lượng giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.

Công tác quản lý Báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình được quan tâm chú trọng, vai trò chỉ đạo, định hướng thông tin của cơ quan quản lý báo chí được đề cao. Đến nay, tỉnh Lào Cai đã có hệ thống báo chí với đầy đủ 4 loại hình báo in, báo nói, báo hình và báo điện tử hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích. Dịch vụ truyền hình trả tiền phát triển tốt với hơn 50.000 thuê bao. Sở đã thường xuyên phối hợp tổ chức các cuộc giao ban báo chí nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí, kết hợp định hướng thông tin tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương. Hoạt động thông tin đối ngoại được triển khai với nhiều nội dung phong phú, đặc biệt là Cổng thông tin đối ngoại của tỉnh Lào Cai và Cụm thông tin đối ngoại tại cửa khẩu Lào Cai đã tạo được hiệu ứng tuyên truyền, quảng bá đến du khách và bạn bè quốc tế về hình ảnh con người, những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc của tỉnh Lào Cai, góp phần thu hút vốn đầu tư, khách du lịch vào tỉnh, nâng cao vị thế của tỉnh trong quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển. Công tác thông tin cơ sở có nhiều chuyển biến đáng kể. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh đều có đài truyền thanh và hơn 1.600 cụm loa truyền thanh thôn, bản đang hoạt động. Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện việc cải tạo, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cấp xã, qua đó góp phần tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là người dân ở vùng núi cao đều có cơ hội được thông tin đầy đủ về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 

Phát biểu tại buổi lễ Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: “Với trách nhiệm tham mưu quản lý nhà nước trên địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn, Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai đã luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông để chủ động đề xuất, tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều chương trình, kế hoạch có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực của ngành tại địa phương, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh”.

“Với những nỗ lực, phấn đấu và cống hiến hết mình trong 10 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân của Sở Thông tin và Truyền thông nói riêng và trong Ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai nói chung đã được Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo tỉnh và Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận, tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó đặc biệt là Huân chương Lao động Hạng Nhì mà các đồng chí vinh dự được trao tặng trong ngày hôm nay. Tôi tin tưởng rằng với tinh thần quyết tâm và truyền thống đoàn kết trong suốt 10 năm qua, ngành thông tin và truyền thông tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, có những bước đi đột phá để tăng tốc phát triển nhanh, mạnh và bền vững, đóng góp ngày càng xứng đáng cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh”, Bộ trưởng cho biết thêm.

Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng song ngành thông tin và truyền thông Lào Cai vẫn còn gặp nhiều khó khăn do hoạt động trên địa bàn miền núi cao xen kẽ đồi núi thấp, bị chia cắt lớn, với 25 dân tộc anh em, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 64% dân số toàn tỉnh, có 138 xã vùng sâu, vùng xa, biên giới trong đó nhiều xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn và tỷ lệ hộ nghèo lớn. Để đáp ứng được yêu cầu phát triển của toàn tỉnh và của Ngành, tôi đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai cần tiếp tục vượt khó vươn lên với tinh thần chủ động, sáng tạo, làm tốt vai trò quản lý nhà nước của mình trên tất cả các lĩnh vực được giao. 

Bên cạnh những thành tựu mà Sở TT&TT đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng chỉ đạo nhiệm vụ trong thời gian tới cụ thể là: 

Thứ nhất, phải bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chương trình, kế hoạch công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông; định hướng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để làm tốt công tác tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các quy định, cơ chế chính sách, cũng như tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực thông tin và truyền thông nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được giao.

Thứ hai, cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền đối với các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và đẩy mạnh thông tin đối ngoại, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thông tin cơ sở; xây dựng chiến lược truyền thông để phản ánh thường xuyên, có trọng tâm trọng điểm về những sản phẩm, dịch vụ của tỉnh, cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh về triển khai quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025 theo yêu cầu của Chính phủ; tăng cường quản lý về báo chí, xuất bản, in-phát hành và hoạt động của cổng, trang thông tin điện tử theo quy định của pháp luật, đảm bảo hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích theo định hướng của Đảng, Chính phủ; chú trọng phát triển hạ tầng mạng lưới, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin nhất là trong dịp kỷ niệm các ngày Lễ lớn; tập trung chỉ đạo tuyên truyền về những thành tựu phát triển của tỉnh, động viên cán bộ và nhân dân hăng hái lao động sản xuất, phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng để lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.  

Thứ ba, chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban, ngành tại địa phương đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các cơ quan đảng, các cơ quan hành chính nhà nước và doanh nghiệp thông qua các chính sách về thuê mua dịch vụ công nghệ thông tin, hợp tác công tư (PPP) để việc ứng dụng công nghệ thông tin trở thành nhu cầu thiết yếu và bắt buộc trong chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển cũng như trong từng Đề án, dự án đầu tư của mỗi ngành lĩnh vực, địa phương, cơ quan, đơn vị; ban hành các quy trình, quy chế quản lý, khai thác hiệu quả hạ tầng CNTT hiện có, phục vụ tốt cho việc hoạt động chính quyền điện tử tỉnh Lào Cai; củng cố nguồn nhân lực, thu hút các doanh nghiệp CNTT đầu tư trên địa bàn; đưa CNTT thực sự trở thành động lực phát triển cho các ngành sản xuất, dịch vụ và nền hành chính của tỉnh, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Thứ tư, tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, nâng cao năng lực giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra, đề xuất các cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các cơ quan, doanh nghiệp trong Ngành hoạt động, đầu tư phát triển mạng lưới kinh doanh trên địa bàn và các khu vực vùng cao, biên giới, đặc biệt là một số doanh nghiệp đang trong quá trình tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình sản xuất, kinh doanh, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh theo đúng quy định của pháp luật. Từ đó góp phần làm cho ngành thông tin và truyền thông trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, có tác động lan tỏa trong phát triển kinh tế- xã hội, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng; đồng thời là công cụ sắc bén bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhân dân.

Thứ năm, tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh và các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông trong công tác chỉ đạo, nâng cao năng lực các phòng Văn hóa - Thông tin cấp huyện trong công tác quản lý thông tin và truyền thông, đảm bảo đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến tỉnh, huyện và cơ sở; phổ cập các dịch vụ viễn thông và Internet ở vùng sâu, vùng xa; đặc biệt cần phấn đấu nâng cao tỷ lệ số xã phường thị trấn có báo đến trong ngày, duy trì hoạt động tốt, hiệu quả của Cụm thông tin đối ngoại tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai để có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu thông tin của mọi người dân các dân tộc trong tỉnh

Thứ sáu, tích cực, chủ động, tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt những lĩnh vực còn nhiều bức xúc như: thông tin điện tử, quản lý thuê bao di động trả trước, in và phát hành trái phép xuất bản phẩm; chú trọng tăng trưởng đi đôi với đảm bảo chất lượng dịch vụ và quan tâm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thứ bảy, tiếp tục kiện toàn và tăng cường hiệu quả hoạt động của bộ máy; chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có phẩm chất đạo đức và chuyên nghiệp theo 5 chuẩn mực đạo đức của ngành thông tin và truyền thông; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Ngành, ở mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động; quan tâm chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động để xây dựng được một đội ngũ cán bộ có năng lực, sáng tạo, yêu nghề, đoàn kết, thống nhất.

Ngành Thông tin - Truyền thông với các lĩnh vực: Báo chí, Xuất bản, Bưu chính, Viễn thông và CNTT - là ngành đa ngành, đa lĩnh vực, vừa mang tính chính trị, tư tưởng sâu sắc, nhạy cảm, vừa mang tính công nghệ kỹ thuật cao, phát triển nhanh, lại vừa là ngành kinh tế quan trọng – một trong những ngành đóng góp lớn và bền vững cho ngân sách Nhà nước. Tình hình thế giới và khu vực ngày càng có diễn biến nhanh chóng, khó lường, các thế lực thù địch vẫn không ngừng lợi dụng môi trường Internet để tuyên truyền, chống phá Đảng và Nhà nước; kích động, xúi giục nhân dân thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khiến cho công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, tuyên truyền đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Với phương châm quản lý để thúc đẩy phát triển của ngành, vai trò của ngành thông tin và truyền thông ngày càng quan trọng và cần thiết đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ an ninh, quốc phòng hiện nay. Trước yêu cầu đó, ở Trung ương là Bộ Thông tin và Truyền thông, ở địa phương là các Sở Thông tin và Truyền thông, trong đó có Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai cần phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thành trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó. Đòi hỏi mỗi người cán bộ, công chức, viên chức trong Ngành cần phải có tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, liên tục cập nhật kiến thức chuyên môn, xu thế phát triển của công nghệ chuyên ngành đưa sự nghiệp thông tin và truyền thông thực sự trở thành một trong những động lực ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet