Sở Xây dựng TP.HCM xử "rắn" vụ xây sai phép tại Thảo Điền Sapphire

Phương Anh Linh

Sau khi xem xét kiến nghị cho tồn tại công trình sai phép tại dự án Thảo Điền Sapphire của Hiệp hội BĐS TP.HCM, Thanh tra Sở Xây dựng cho rằng không có cơ sở để giải quyết đối với trường hợp này.

Liên quan đến quá trình xử lý xây dựng sai phép tại dự án Thảo Điền Sapphire (phường Thảo Điền, quận 2), thông tin mới nhất từ Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa bác kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) theo hướng cho phép tồn tại sai phạm tại dự án này.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng, tại thời điểm phát hiện sai phạm và lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire đang cho thi công công trình.

Ngoài ra, công ty này còn xây dựng công trình trên phần đất thuộc đất cây xanh, cảnh quan, đất thuộc đường kết nối nằm trong hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch.

Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cương quyết xử lý hạng mục xây dựng sai phép tại dự án Thảo Điền Sapphire. 

Trên cơ sở đó, Thanh tra Sở Xây dựng cho rằng không có cơ sở để xem xét giải quyết theo kiến nghị cho tồn tại và chủ đầu tư nộp 50% giá trị phần xây dựng sai phép của HoREA.

Trước đó, ngày 18/8/2017 HoREA đã có kiến nghị gửi UBND TP.HCM và Sở Xây dựng Thành phố liên quan đến sai phạm của Công ty cổ phần TDS tại dự án Thảo Điền Sapphire.

HoREA đề nghị cơ quan chức năng xem xét đơn cứu xét của công ty cổ phần TDS theo hướng cho phép các công trình xây dựng sai phép này được tồn tại để tăng thêm tiện ích cho khu dân cư. Chủ đầu tư phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép.

Đồng thời, sau này nếu Thành phố triển khai các công trình phục vụ lợi ích cộng đồng thì chủ đầu tư phải tự tháo dỡ các công trình này khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Cơ sở để HoREA đưa ra những kiến nghị như trên là dựa vào các quy định tại khoản 9, điều 13, Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng. 

Như Infonet đã đưa tin, dự án Thảo Điền Sapphire có tên thương mại là Holm Residence, được Sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng số 95/GPXD ngày 18/6/2015.

Trong quá trình thi công dự án, cuối tháng 4/2017, Đội Thanh tra địa bàn quận 2 thuộc Thanh tra Xây dựng đã kiểm tra và phát hiện hàng loạt hạng mục tại dự án này xây dựng sai phép như tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với diện tích vi phạm lên đến gần 1.400m2.

Vị trí xây dựng sai phép được xác định tại thửa đất số 301, tờ bản đồ số 16 (tài liệu đo đạc năm 2003), phường Thảo Điền, quận 2.

Với những sai phạm này, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 1 tỷ đồng với chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần TDS.

Ngoài phạt tiền, cơ quan chức năng còn đình chỉ toàn bộ công trình sai phạm cho đến khi Công ty cổ phần TDS chấp hành quyết định, tháo dỡ công trình vi phạm.

Dự án Thảo Điền Sapphire có tổng diện tích hơn 27.000m2 gồm 30 căn biệt thự quy mô 3 tầng, chưa kể tầng hầm và lửng. Được biết, dự án này có 3 loại sản phẩm là biệt thự sân vườn, biệt thự ven sông và biệt thự có hồ bơi, giá bán từ 45 – 100 tỷ đồng/căn tùy diện tích.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet