Sở Y tế Hà Nội bế tắc trong vụ trao nhầm trẻ sơ sinh

N. Huyền

Ngày 15/3, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản do Phó GĐ Sở Hoàng Đức Hạnh ký gửi Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội báo cáo về 2 trường hợp trao nhầm con tại nhà hộ sinh Ba Đình và Đống Đa.

Sở Y tế Hà Nội chính thức có văn bản gửi Bộ Y tế, UBND TP HN báo cáo về 2 trường hợp trao nhầm con

Theo đó, văn bản ghi rõ, ngày 13/5/2013, chị Lê Thanh Hiền đến nhà hộ sinh Đống Đa đề nghị giúp tìm hiểu thông tin về mẹ của chị là bà Phạm Tuyết Hoa, sinh tại nhà hộ sinh Đống Đa vào ngày 12/12/1987. 

Theo chị Hiền trình bày, chị đi làm xét nghiệm ADN, kết quả khẳng định chị không phải con đẻ của bà Phạm Tuyết Hoa. Sau khi tiếp nhận đơn đề nghị của chị Hiền, trung tâm Y tế quận Đống Đa chỉ đạo Nhà hộ sinh Đống Đa tra hồ sơ, kết quả tra cứu từ sổ đẻ lưu cho biết: Sản phụ Phạm Tuyết Hoa, 25 tuổi ở tập thể Yên Lãng đến nhà hộ sinh Đống Đa sinh con vào lúc 1 giờ 25 phút ngày 12/12/1987. Đến 04 giờ 35 phút cùng ngày sinh một bé gái nặng 2,9kg. Theo ghi chép, từ ngày 8,9,10,11,12/12/1987 có 24 sản phụ đẻ.

Trung tâm Y tế Đống Đa đã hướng dẫn chị Hiền ký hợp đồng với văn phòng luật sư để cung cấp danh sách 24 sản phụ đẻ từ ngày 8- 12/12/1987 cho văn phòng luật sư; liên hệ và đề nghị những cán bộ y tế công tác tại nhà hộ sinh thời điểm tháng 12/1987 nhớ lại thông tin về khoảng thời gian này hy vọng có thể giúp chị Huyền tìm lại mẹ đẻ. 

Tuy nhiên vì thời gian đã 26 năm nên các cán bộ y tế công tác tại nhà hộ sinh không nhớ được thông tin gì. Tháng 10/2014, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã liên hệ và thông báo cho chị Lê Thanh Hiền về kết quả tìm kiếm thông tin theo đề nghị của chị.

Với trường hợp thứ hai vào ngày 20/10/2015 Sở Y tế nhận được đơn trình bày của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (64 tuổi, ở Quán Thánh, Ba Đình) có nội dung như sau: Ngày 10/10/1974 bà sinh con gái tại nhà hộ sinh Ba Đình (tại ngõ Phan Huy Ích). 

Theo bà sau khi sinh, 2 mẹ con bà được đánh cùng số 33, hôm sau lên phòng chăm sóc trẻ cho con bú thì được giao cháu bé đánh số 32. Bà cho rằng nhầm con và cùng nhân viên y tế kiểm tra lại tất cả trẻ sơ sinh đang được chăm sóc tại nhà hộ sinh nhưng không có trẻ nào có số 33. 

Từ đó đến nay bà Hạnh nuôi dưỡng đứa trẻ mang số 32 nhưng linh cảm mách bảo đứa trẻ bà nuôi không phải là con đẻ của mình. Với nghi vấn “nhầm con”, tháng 9/2015 bà Hạnh đã đến trung tâm phân tích ADN và cho ra kết luận đứa trẻ không phải là con đẻ của bà.

Vì vậy bà Hạnh làm đơn trình bày đề nghị Sở Y tế HN giúp tìm lại con ruột.

Sau khi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế Quận Ba Đình rà soát hồ sơ lưu trữ, liên hệ và tìm kiếm thông tin từ những cán bộ y tế làm việc tại nhà hộ sinh Ba Đình giai đoạn 1974- 1975. 

Sau thời gian tích cực rà soát và tìm kiếm thông tin nhưng không có kết quả (do thời gian quá lâu, nhà hộ sinh Ba Đình đã chuyển sang địa điểm mới, hồ sơ đã hết hạn lưu trữ và những cán bộ y tế công tác tại nhà hộ sinh thời điểm đó không có bất cứ thông tin nào liên quan), vì vậy ngày 24/11/2015 Trung tâm Y tế quận Ba Đình đã có văn bản thông báo với việc giải quyết đơn tìm con thất lạc với bà Nguyên Thị Mại Hạnh.

Ngoài ra, vào năm 2013, khi Trung tâm Y tế quận Đống Đa báo cáo về trường hợp chị Lê Thanh Hiền và tháng 10/2015 khi nhận được đơn trình bày của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị động viên, chia sẻ và tra cứu hồ sơ lưu trữ cũng như liên hệ với các cán bộ y tế làm việc tại nhà hộ sinh trong thời gian đó giúp bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, chị Lê Thanh Hiền có thông tin liên quan tới việc tìm kiếm “con đẻ”, “mẹ đẻ”.

Ngày 10/3/2016, Sở Y tế cũng có văn bản báo cáo Bộ Y tế, UBND TP về trường hợp nhầm con của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh.

Ngày 14/3/2016, Sở Y tế đã tổ chức cuộc họp nghe TTYT quận Đống Đa, Ba Đình, thanh tra Sở, các phòng, đơn vị chức năng báo cáo quá trình tiếp nhận, giải quyết đề nghị của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, chị Lê Thanh Hiền và đề xuất việc giúp bà Hạnh, chị Hiền tìm “con đẻ” và “mẹ đẻ”.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến đề xuất, Sở Y tế chỉ đạo: Đây là trường hợp hy hữu xảy ra đã lâu (42 năm, 29 năm), việc tìm thông tin manh mối rất khó khăn. Vì nhà hộ sinh Ba Đình không còn hồ sơ (hết hạn lưu trữ theo luật định), nhà hộ sinh Đống Đa còn lưu sổ đẻ nhưng việc tìm thông tin về những bà mẹ sinh con trong cùng khoảng thời gian rất khó (do thay đổi nơi sinh sống), nếu có tìm thấy cũng phải được họ hợp tác; cán bộ y tế làm việc tại Nhà hộ sinh thời gian trước đã mất hoặc không nhớ được thông tin gợi ý cho việc tìm kiếm.

Tuy nhiên, với tinh thần chia sẻ cũng như thể hiện tính nhân văn trong giải quyết đề nghị của bà Hạnh, chị Hiền, Sở Y tế yêu cầu: TT Y tế quận Ba Đình, Đống Đa tiếp tục rà soát một lần nữa hồ sơ lưu trữ, động viên cán bộ y tế thời kỳ đó cố gắng nhớ lại thông tin liên quan về những trường hợp sinh đẻ cùng thời gian với bà Hạnh. Mẹ chị Hiền.

Sở cũng yêu cầu các TTYT báo cáo sự việc xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận Ba Đình, Đống Đa và đề nghị công an hai quận này tra cứu thông tin từ hồ sơ lưu trữ về hộ tịch giúp bà Hạnh, chị Hiền trong quá trình tìm kiếm.

Đồng thời sở y tế HN cũng lưu ý hai trung tâm này trong quá trình cung cấp thông tin giúp bà Hạnh tìm “con đẻ’ và chị Hiền tìm “mẹ đẻ” phải thực hiện theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền và lợi ích của bà Hạnh, chị Hiền nhưng không làm ảnh hưởng tới quyền nhân thân của người khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet