Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh triển khai tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe từ xa

N. Huyền

Khi cần chẩn đoán những ca bệnh khó, thay vì phải chuyển bệnh nhân từ bệnh viện tuyến tỉnh lên các bệnh viện tuyến trung ương như Bạch Mai hay Việt Đức thì với hệ thống y tế từ xa có thể kết nối dễ dàng với các chuyên gia đầu ngành để theo dõi.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Vũ Xuân Diện

Đây là ý kiến của ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tại buổi khai trương hệ thống Telemedicine (hỗ trợ y tế từ xa) hôm 12/7.

Đơn vị tiên phong triển khai mạng lưới y tế từ xa

Quảng Ninh là một tỉnh miền núi phía đông bắc Việt Nam, giáp biên giới Trung Quốc và có diện tích đất liền trên 6.000 km2. Hệ thống đường giao thông của tỉnh Quảng Ninh đa dạng (gồm cả giao thông bộ, giao thông thủy), tính chất địa hình phức tạp (có cả đồng bằng, có miền núi cao, có biển, đảo) trong đó có những huyện (xã) cách Trung tâm tỉnh lỵ cả ngày đường đi ô tô. Do vậy, việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân còn có nhiều khó khăn, đặc biệt là vùng biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực chuyên môn y tế còn thiếu, đặc biệt là tại các cơ sở y tế vùng nông thôn, miền núi, hải đảo. Tương tự, các nhân viên y tế ở các khu vực vùng sâu vùng xa này cũng phải mất một khoản tiền và thời gian đáng kể để có thể đến trụ sở của Sở Y tế tỉnh tham dự các buổi đào tạo và hội thảo với các chuyên gia y tế đầu ngành.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tiên phong triển khai mạng lưới y tế từ xa cấp tỉnh nhằm đưa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu đến với các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, đồng thời tăng cường kết nối từ xa giữa bệnh nhân và các bác sĩ. 

Với sự hỗ trợ của công nghệ truyền hình tương tác từ Polycom, bao gồm các giải pháp được triển khai tại phòng họp và trên các thiết bị di động, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh có thể cung cấp các dịch vụ tư vấn và theo dõi sức khỏe từ xa cho các bệnh nhân ở cách đó hàng trăm cây số; nâng cao chất lượng của công tác đào tạo và tăng cường hiệu quả hợp tác giữa y, bác sĩ ở các bệnh viện và cơ sở y tế khác nhau. 

Đặc biệt, mạng lưới y tế từ xa sẽ giúp chuyển tải nhanh và theo thời gian thực hình ảnh từ các ca mổ đến các phòng hội chẩn với sự tham gia của nhiều chuyên gia và bác sĩ tại nhiều bệnh viện.

Từ khi mạng lưới y tế từ xa được giới thiệu, các y, bác sĩ tại 24 điểm cầu tại các bệnh viện, trung tâm y tế trực thuộc tỉnh có thể tương tác trực quan dựa trên thời gian thực với nhau, giúp phục vụ được nhiều bệnh nhân hơn, cũng như có thể triển khai các khóa đào tạo y, bác sĩ một cách hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, hệ thống y tế từ xa cũng được thiết lập nhằm mục đích hướng dẫn và hỗ trợ y tế trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh (điển hình như trong đợt mưa lớn kéo dài lịch sử trong tháng 7, tháng 8 năm 2015 vừa qua gây thiệt hại về sinh mạng và tài sản của người dân tại Thành phố Hạ Long và Cẩm Phả).

Ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết: Mạng lưới y tế từ xa đã giúp nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng của chúng tôi trên khắp các khu vực thuộc địa bàn tỉnh, kể cả các khu vực vùng sâu vùng xa, đồng thời giảm thiểu áp lực và khối lượng công việc cho các nhân viên y tế. 

Hiện nay, khi cần chẩn đoán những ca bệnh khó, thay vì phải chuyển bệnh nhân từ bệnh viện tuyến tỉnh lên các bệnh viện tuyến trung ương như Bạch Mai hay Việt Đức…thì với hệ thống y tế từ xa, chúng tôi hoàn toàn có thể kết nối dễ dàng với các chuyên gia đầu ngành để cùng theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và chẩn đoán sớm các triệu chứng.

Tăng cường cộng tác giúp mang lại hiệu quả cao

Sự cộng tác chặt chẽ giữa các cơ sở y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã mang lại hiệu quả cao trong nhiều hoạt động, từ việc quản lý bệnh viện, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho đến các khóa đào tạo nâng cao năng lực y, bác sĩ.

Theo đó, khi cần thực hiện các thông báo khẩn cấp hoặc phổ biến những thông tin mới về điều trị trong ngành, khoảng 300 nhân viên y tế tại Sở có thể kết nối vào hệ thống hội nghị truyền hình để theo dõi và nắm bắt thông tin. Công nghệ y tế từ xa phát huy hiệu quả đặc biệt trong quá trình quản lý và ứng phó với  thiên tai như lũ lụt hoặc trong các trường hợp bùng phát dịch bệnh nguy hiểm. Khi đó, mọi thông tin, quy trình và kế hoạch hành động có thể chia sẻ, thảo luận và truyền tải nhanh nhằm đảm bảo việc thực hiện những hỗ trợ y tế một cách có hiệu quả tại các vùng bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, các lãnh đạo trong ngành không cần phải di chuyển những quãng đường dài để tham dự các buổi họp quan trọng, giúp tiết kiệm 50% chi phí và từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ dành cho thời gian đi lại của mỗi cuộc họp. Giải pháp Hội nghị truyền hình cũng giảm gánh nặng cho các bệnh viên tuyến trung ương khi không cần phải chuyển bệnh nhân trong các ca bệnh khó và khẩn cấp từ tuyển tỉnh. 

Thông qua việc kết nối giữa các chuyên gia y tế tại Việt Nam và nước ngoài, đồng thời tăng cường hợp tác giữa các bệnh viên tuyến trung ương, tuyến tỉnh và huyện, chưa bao giờ người dân tại các khu vực vùng sâu vùng xa lại có thể tiếp cận dễ dàng đến vậy với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ chuyên gia đầu ngành, mà không cần phải di chuyển các quãng đường dài.

Công nghệ hội nghị truyền hình của Polycom trong y tế từ xa đã giúp các nhân viên y tế tại huyện đảo Cô Tô có thể theo dõi và học hỏi từ một ca phẫu thuật tim được truyền trực tiếp từ bệnh viện Quảng Ninh. Như vậy, ngoài việc giảm thiểu nhu cầu phải di chuyển,  công nghệ hiện đại từ Polycom còn mang lại cơ hội tăng cường kiến thức và chuyên môn cho các nhân viên y tế tại các khu vực vùng sâu vùng xa.

Ông Diện cũng cho biết thêm: “Tiến độ thực hiện các chương trình đào tạo cũng được đẩy nhanh thông qua khả năng cộng tác trực quan mà giải pháp y tế từ xa mang lại. Hệ thống Hội nghị từ xa (Tele-Conference) được đầu tư 18 điểm cầu đã đưa vào sử dụng cho việc tổ chức họp trực tuyến, giúp chỉ đạo điều hành phòng chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai, thảm họa, hỗ trợ đào tạo chuyên môn...

Trong năm 2015, Sở Y tế đã tổ chức 32 cuộc họp trực tuyến với hơn 7000 lượt cán bộ tham dự (19 cuộc họp giao ban, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh (Trung bình 300 người/cuộc); 13 buổi đào tạo trực tuyến chuyên môn cho hơn 1000 cán bộ trong ngành). Hệ thống thông tin hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa (Tele-Medicine) được đầu tư 10 điểm cầu, lắp đặt trong các phòng phẫu thuật với mục tiêu hội chẩn, phẫu thuật, tư vấn và khám chữa bệnh từ xa cho các cơ sở y tế trong ngành. 

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh thực sự tự hào khi quyết tâm triển khai chương trình y tế từ xa tại Việt Nam để có thể tiếp tục phục vụ cộng đồng tốt hơn và đào tạo cho đội ngũ y, bác sĩ ngày càng phát triển hơn”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet