Sở Y tế TP.HCM khẳng định thuốc ung thư của VN Pharma chưa tới các bệnh viện

An Nhiên

Sở Y tế TP.HCM cho biết, mặc dù thuốc H-Capita của Công ty VN Pharma đã trúng thầu cung ứng năm 2014 nhưng chưa được phân phối đến các bệnh viện.
Các bị cáo trong phiên sơ thẩm VN Pharma buôn lậu, làm giả giấy tờ

Ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Quản lý Dược Sở Y tế TP.HCM, cho hay, năm 2014 Công ty VN Pharma trúng thầu cung ứng thuốc nhưng thuốc H-Capita mới về nước đã bị Bộ Y tế xác định không rõ nguồn gốc, không đủ các điều kiện sử dụng cho người.

Do đó Bộ đã niêm phong lô hàng, cấm lưu hành ra thị trường nên thuốc chưa tới các bệnh viện. Sở Y tế cũng đã hủy kết quả trúng thầu của công ty này.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định năm 2013, VN Pharma mua thuốc tân dược của Công ty Helix Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở VN, trong đó có thuốc H-Capita 500 mg Caplet.

Tháng 4/2014, VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500 mg về Việt Nam. Quá trình điều tra cho thấy, toàn bộ hồ sơ giấy tờ chất lượng thuốc này đều là giả.

Dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan, Đại biểu Quốc hội, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm, nguyên Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định, việc nhập khẩu, đấu thầu thuốc hiện nay có rất nhiều kẽ hở.

Trong thời điểm xảy ra vụ việc tại VN Pharma, việc cấp số đăng ký thuốc của ngành dược là cực kỳ khó khăn, khiến rất nhiều doanh nghiệp than thở. Thế nhưng một công ty mới thành lập như VN Pharma lại trúng thầu ở rất nhiều địa phương và việc xin cấp visa tương đối dễ dàng và tốn rất ít thời gian.

Đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra, rằng liệu doanh nghiệp có bôi trơn hay không, có làm gì khuất tất hay không…, nhưng đều không được giải đáp. Và mà mãi cho đến bây giờ, những kết quả đưa ra công luận mới té ra các hồ sơ tài liệu đều làm giả.

Bà Phong Lan cho biết: “Đứng về mặt chuyên môn, bản thân tôi cũng cảm thấy rất sốc về việc này, tôi không hiểu vì sao giấy tờ làm giả lại có thể trót lọt qua nhiều cơ quan quản lý một cách dễ dàng như vậy.

Xét về trách nhiệm, rõ ràng bản thân người vi phạm như ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) chắc chắn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật. Nhưng một mình ông ta không thể nào làm được những việc như thế mà phải có sự dung túng, tiếp tay của những người khác trong hệ thống.

Bản thân tôi cũng như dư luận đều rất bức xúc việc ông Hùng khai nhận bỏ ra 7,5 tỉ đồng để chi cho các bác sĩ, đây là việc làm sai của các bác sĩ nhận hoa hồng, họ cần bị xử lý. Nhưng liệu ngoài bác sĩ, VN Pharma còn chi cho ai nữa mà visa và các số đăng ký thuốc đều làm rất nhanh.

Một điều nữa chúng ta nên nhìn nhận, đó chính là vấn đề thẩm định và cấp phép trong trường hợp này. Nếu như chúng ta nhìn nhận lạc quan nhất, thì việc nói cấp phép có vấn đề có thể do trình độ, không phân biệt được thật giả, không phát hiện kịp thời.

Nhưng nếu nhìn thực tế hơn, tại sao nhìn thấy có vấn đề, nghi ngờ mà vẫn cấp phép hoặc nói cấp phép xong mới thấy nghi ngờ rồi mới báo cơ quan điều tra? Đây quả thật là một việc rất là khôi hài và không thể nào diễn ra trong thực tế một cách đơn giản như vậy được”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet