Sở Y tế TPHCM “làm khó” phóng viên tuyên truyền phòng chống MERS – CoV

An Nhiên

Sở Y tế TPHCM thông tin với báo chí về lịch đi kiểm soát dịch, đặc biệt là MERS – CoV của lãnh đạo Sở tại sân bay Tân Sơn Nhất nhưng lại không tạo điều kiện cho phóng viên làm công tác tuyên truyền.
Công văn của hàng chục báo, đài tại TPHCM xin được tác nghiệp tại sân bay Tân Sơn Nhất nhưng chưa được phê chuẩn

Cuối giờ chiều ngày 4/6, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe (Sở Y tế TPHCM) thông tin cho báo chí về lịch đi kiểm soát dịch MERS - CoV của Phó Giám đốc Sở Y tế sẽ diễn ra vào sáng 6/6 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Do điều kiện an ninh tại sân bay rất chặt chẽ nên thông thường, khi ngành y tế tiến hành các công tác kiểm soát, diễn tập phòng chống dịch thường phối hợp với sân bay Tân Sơn Nhất để tạo điều kiện cho phóng viên vào đưa tin tuyên truyền. Tuy nhiên, lần kiểm soát dịch này, Sở Y tế TPHCM hoàn toàn không hề có sự hỗ trợ nào cho phóng viên.

Khi các phóng viên đặt câu hỏi với Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế) thì nhận được câu trả lời của lãnh đạo phòng: “Bận”, “nhiều việc” đồng thời yêu cầu các phóng viên tự liên hệ với sân bay và không hề đưa ra hướng dẫn gì về các thủ tục xin phép này.

Ngày 5/6, hàng chục phóng viên các báo, đài đã đổ về Cảng hàng không Tân Sơn Nhất để xin làm thủ tục mới phát hiện ra thủ tục xin phép vào đưa tin, chụp ảnh trong sân bay quá phức tạp. Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, mỗi báo phải có đủ 3 công văn gửi đến 3 bộ phận: Đồn công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng vụ Hàng không miền Nam thì mới được cấp thẻ ra vào tác nghiệp.

Đến 17h ngày 5/6, vẫn còn rất đông phóng viên chầu chực ở khu vực Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để làm thủ tục

Trước tình trạng này, hầu hết các báo đều thiếu công văn do không được hướng dẫn trước và không đủ điều kiện để cấp thẻ do không còn thời gian để bổ sung công văn.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam cũng bày tỏ sự ngạc nhiên và cho biết, trong các đợt tuyên truyền diễn tập phòng chống Ebola trước đây, Sở Y tế chỉ cần gửi danh sách phóng viên tham gia đưa tin đến Cảng vụ là được tạo điều kiện để cấp thẻ. Tuy nhiên lần này, không hiểu vì sao Sở Y tế lại không thực hiện như vậy và trong ngày 5/6, Cảng vụ Hàng không miền Nam đã phải tiếp hàng chục phóng viên để trả lời về vấn đề này.  

Hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung Đông MERS – CoV đang là mối quan tâm của toàn xã hội. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng như Cục Quản lý khám chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng luôn nhấn mạnh vai trò quan trọng của truyền thông trong công tác tuyên truyền về mối nguy hiểm của căn bệnh cũng như hướng dẫn người dân cách phòng ngừa và nhận biết các dấu hiệu của  bệnh.

Tuy nhiên, dường như Sở Y tế TPHCM vẫn rất thờ ơ với công việc này khi liên tục “làm khó” phóng viên, cho dù báo chí đang cố hết sức để tuyên truyền về dịch bệnh nguy hiểm tới người dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet