Sóc Trăng để Chùa Dơi cho doanh nghiệp “mượn” hơn 8.000m2 đất

Nguyễn Cường

Trên đây là một phần nội dung trong kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản tại tỉnh Sóc Trăng trong giai đoạn 2010 – 2014.
Sóc Trăng để Chùa Dơi cho doanh nghiệp “mượn” hơn 8.000m2 đất - ảnh 1
Thanh tra Chính phủ xác định một phần khuôn viên Chùa Dơi đã bị cho thuê không đúng. 

Theo đó, trong việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất TTCP kết luận công tác lập, thẩm định, xây dựng và phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Sóc Trăng rất chậm và không đúng các quy định của Luật đất đai.

Cụ thể giai đoạn từ 2010 đến 2013 tỉnh không có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Từ năm 2014 nơi này mới bắt đầu thực hiện quản lý, sử dụng đất theo quy hoạch được duyệt nhưng nhiều địa phương trong tỉnh không bám sát.

“Chính vì vậy những số liệu, tỷ lệ thực hiện do địa phương báo cáo chỉ là số liệu so sánh với các chỉ tiêu được phê duyệt sau khi đã thực hiện, không có ý nghĩa nhiều đối với công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất” – trích kết luận của TTCP.

Không những vậy, chất lượng quy hoạch của Sóc Trăng cũng chưa cao, chưa sát tình hình phát triển, nhiều khu công nghiệp chưa phù hợp nên chưa hấp dẫn các nhà đầu tư, các ngành, địa phương đưa quá nhiều công trình vào quy hoạch nhưng chưa xác định được nguồn vốn…

Trong khi đó một số nơi chưa quản lý tốt đất đai, như TP Sóc Trăng đã để Chùa Dơi cho Công ty Satraco mượn 8.188 mét vuông đất, hoặc UBND thị xã Vĩnh Châu giao cấp đất sai đối tượng, không thu tiền cho 32 hộ gia đình tại dự án Hải Ngư.

Nguyên nhân của việc này là một số cán bộ liên quan đến xác định nghĩa vụ tài chính có trình độ hạn chế dẫn đến thất thu, thu sai khá phổ biến. Trong khi đó việc thanh tra của các cơ quan thuế, tài chính không có hiệu quả để phát hiện và chấn chỉnh các tồn tại.

Theo TTCP, sai phạm về tài chính phải xử lý là 22,3 tỷ đồng. Riêng khoản tiền 97 tỷ tại Khu dân cư 5A do giảm đơn giá sai quy định, mặc dù có nguyên nhân chủ quan, khách quan nhưng Thủ tướng chỉ đạo cần kiểm tra, xác minh và xử lý theo quy định.

Về chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản, TTCP cho rằng dù các công trình, dự án mà đoàn thanh tra trực tiếp kiểm tra rất nhỏ trong tổng số các công trình, dự án đã triển khai từ năm 2010 đến năm 2014 nhưng những hạn chế, sai phạm và vi phạm đã bộc lộ khá rõ.

Cụ thể, tỉnh đã quyết định đầu tư không đúng quy định của nhà nước hoặc chỉ đạo của Thủ tướng 3 dự án; Phê duyệt và điều chỉnh mức đầu tư sai quy định 20/20 dự án (do tỉnh phê duyệt); Công tác đầu thầu mang tính hình thức.

“Trong quá trình thi công các chủ đùa tư, đơn vị nhận thầu có bám sát các quy định của nhà nước về quản lý công trình xây dựng cơ bản (như nhật ký, biên bản nghiệm thu…) nhưng phần lớn mang tính hình thức, không có nhiều tác dụng trong quản lý công trình” – TTCP nhấn mạnh.

TTCP xác định tổng số tiền sai phạm tại các dự án được kiểm tra là 75,6 tỷ đồng, trong đó 4,2 tỷ là do thiếu khối lượng, không thi công, thanh quyết toán sai quy định cần phải truy thu, và 71,4 tỷ do các cơ quan chức năng của tỉnh đề nghị, phê duyệt tăng tổng mức đầu tư sai quy định cần phải kiểm tra, xử lý.

Trước những sai phạm, thiếu sót trên TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Sóc Trăng phải tổ chức kiểm điểm các cơ quan tham mưu, giúp việc sau: Sở Tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế, UBND thị xã Vĩnh Châu (vì cấp đất không đúng đối tượng cho 32 hộ dân), UBND TP Sóc Trăng (về việc để chùa Dơi cho thuê đất).

Ngoài ra, TTCP còn đề nghị Thủ tướng yêu cầu Sóc Trăng chấn chỉnh ngay việc quyết định đầu tư, phê duyệt, điều chỉnh tổng mức đầu tư cùng công tác đấu thấu, xét thầu và chỉ đạo xử lý trách nhiệm của các chủ đầu tư, ban quản lý để xảy ra sai phạm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet