Sóc Trăng tăng cường kết nối chuyển tuyến và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán

Bạch Dương

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có các hoạt động diễn ra tại Sóc Trăng nhằm tăng cường kết nối chuyển tuyến và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, nhất là phụ nữ và trẻ em.
Sóc Trăng tăng cường kết nối chuyển tuyến và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán - ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị diễn ra tại Sóc Trăng. Ảnh: Ban dân vận Sóc Trăng

Theo Phòng Cảnh sách Hình sự (PC 45) - Công an tỉnh Sóc Trăng, tính từ năm 2005 đến nay, toàn tỉnh phát hiện được 05 vụ đối tượng lừa bán phụ nữ ra nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc). Kết quả, đã phối hợp Viện Kiểm sát, Tòa án đưa ra truy tố, xét xử 03 vụ với 05 đối tượng; tạm đình chỉ 02 vụ, truy nã 02 đối tượng.

Còn theo số liệu khảo sát, thống kê của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB và XH tỉnh) thì từ năm 2011 đến 2016, trên địa bàn toàn tỉnh có 9 trường hợp nạn nhân bị mua bán trở về, trong đó tại TP.Sóc Trăng có 01 nạn nhân, huyện Châu Thành có 03 nạn nhân (trong đó có 01 trẻ em), huyện Mỹ Xuyên có 04 nạn nhân (trong đó có 01 trẻ em), huyện Mỹ Tú có 01 nạn nhân là trẻ em.

Riêng Trung Tâm Tư vấn Hôn nhân và Gia đình thuộc Hội LHPN tỉnh từ năm 2009 đến tháng 9/2016, đã tư vấn 505 trường hợp bạo lực gia đình và các vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình, xúc phạm nhân phẩm danh dự phụ nữ. Từ đó, các đơn vị cũng đã đề ra những giải pháp để giải quyết từng trường hợp cụ thể, trong đó vấn đề được các đơn vị quan tâm là công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Cán bộ quản lý Ngôi nhà bình yên của tỉnh Sóc Trăng đã chia sẻ kỹ năng xác minh, xác định, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán tại cộng đồng, cũng như giới thiệu dịch vụ và chính sách giao chuyển nạn nhân. Tính từ tháng 3/2007 đến 15/9/2016, Ngôi nhà Bình yên đã cung cấp dịch vụ tham vấn cho 5.000 người; hỗ trợ tạm trú 613 nạn nhân bị bạo lực gia đình từ 35 tỉnh, thành; hỗ trợ 325 nạn nhân bị mua bán vào tạm trú đến từ 12 dân tộc khác nhau của 45 tỉnh (trong đó Sóc Trăng có 8 trường hợp).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet