"Soi" hệ thống phòng thủ tên lửa Nga ở Viễn Đông trước mối đe dọa từ Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Các lực lượng quân sự Nga ở vùng Viễn Đông vẫn tiếp tục nhiệm vụ như bình thường và không bị đặt trong tình trạng cảnh báo, dù căng thẳng giữa Mỹ - Triều Tiên đang không ngừng gia tăng.

"Các lực lượng vũ trang Nga ở vùng Viễn Đông bao gồm các đơn vị phòng không vẫn đang hoạt động như bình thường. Không có bất cứ mệnh lệnh nào liên quan tới việc tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu", Sputnik dẫn nguồn tin từ Quân khu phương Đông của Nga hôm 11/8.

Thông tin trên hoàn toàn trái ngược với tuyên bố trước đó của thượng nghị sĩ Nga Viktor Ozerov về việc các hệ thống phòng không của Nga ở vùng Viễn Đông đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao độ giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng.

Hệ thống phòng không của Nga.

Vào cuối tuần qua, Mỹ và Triều Tiên vẫn không ngừng có những tuyên bố công kích lẫn nhau. Về phần mình, Nga đã bày tỏ mối quan ngại trước tình hình căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, Moscow phản đối việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân đồng thời nhấn mạnh nguy cơ bùng nổ chiến tranh giữa Washington và Bình Nhưỡng hiện là "rất lớn".

Các vụ thử nghiệm hạt nhân và phóng thử tên lửa bao gồm 2 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng trước của Triều Tiên không chỉ vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà còn khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên tới đỉnh điểm. Trong khi, Mỹ khẳng định hai quả tên lửa mà Triều Tiên phóng hồi tháng Bảy là ICBM, thì Bộ Quốc phòng Nga lại cho rằng đây chỉ là tên lửa tầm xa.

Trên thực tế, các lực lượng quân sự Nga ở vùng Viễn Đông hiện đã sẵn sàng đối phó với bất cứ viễn cảnh xung đột bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên. Bởi Nga vẫn luôn phải đối mặt với mối đe dọa từ việc tên lửa của Triều Tiên có thể bay thẳng về phía quốc gia này khi gặp trục trặc kỹ thuật hay vị trí mục tiêu tấn công bị tính toán sai.

Do đó, vùng Viễn Đông của Nga hiện đang được Bộ Chỉ huy Phòng không và Tên lửa số 11 đặt trụ sở ở  Khabarovsk bảo vệ. Đây cũng là một trong những đơn vị có năng lực và được trang bị nhiều vũ khí tối tân nhất của quân đội Nga.

Trong khi đó, thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông, nơi đóng quân của sư đoàn phòng không số 93 cùng 4 phân bộ phòng không tên lửa S-300PS và 2 phân bộ S-400. Tổng cộng, thành phố Vladivostok có gần 50 bệ phóng tên lửa.

Ngoài ra, thành phố Komsomolsk-on-Amur cũng là nơi hoạt động của sư đoàn phòng không số 25. Đơn vị này có 8 phân bộ S-300PS và 2 phân bộ S-300V với tổng cộng 80 bệ phóng tên lửa.

Dù thực tế, hệ thống phòng thủ tên lửa của Bộ Chỉ huy Phòng không và tên lửa số 11 có nhiệm vụ đập tan các cuộc tấn công tiềm tàng từ phía đông và bảo vệ Hạm đội Thái Bình Dương, nhưng lực lượng này vẫn có thể ứng phó trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.  

Bên cạnh đó, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga còn có thể hoạt động như một phần của hệ thống phòng không và tên lửa tích hợp. Bởi con tàu đầu đàn của Hạm đội Thái Bình Dương là tàu tuần dương tên lửa Varyag được trang bị hệ thống phòng không Fort. Đây là phiên bản của hệ thống S-300 hoạt động trên các tàu chiến. Hệ thống này có phạm vi hoạt động trên 200 km và tầm ngắm cao hơn 27 km.

Hạm đội Thái Bình Dương còn có trung đoàn tên lửa 1.532 đặt tại Petropavlovsk-Kamchatsky cùng 3 phân bộ tên lửa S-400.

Chia sẻ với Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Mikhail Khodarenok cho hay: "Hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga ở vùng Viễn Đông không có khả năng ngăn chặn ICBM. Tuy nhiên, các hệ thống S-300 và S-400 được triển khai ở khu vực này có thể dễ dàng ngăn chặn các tên lửa tầm trung của Triều Tiên".

Cũng theo chuyên gia này, để nhanh chóng phát hiện sớm các vụ phóng tên lửa đạn đạo, Nga nên sử dụng cơ sở hạ tầng của các lực lượng không gian vũ trụ bao gồm những vệ tinh thuộc hệ thống cảnh báo sớm. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet