Solomon phạt 3 tàu cá Việt Nam 4,6 triệu USD vì đánh bắt trái phép

Minh Thu (lược dịch)

Ba tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt trái phép ở quần đảo Solomon bị bắt hồi tháng trước, đang đối mặt với nguy cơ phải nộp phạt 4,6 triệu USD.

Tờ Solomon Star đưa tin ba tàu cá này cùng 43 ngư dân Việt Nam đã bị bắt hồi tháng trước ở tỉnh Rennell và Bellona. Hiện những người này đang bị giam giữ ở thủ đô Honiara để phục vụ điều tra. 

Bộ trưởng Thủy sản Solomon, phát biểu trước nghị viện, ông John Maneniaru cho biết sau khi tham vấn Viện trưởng viện Kiểm sát nước này, các ngư dân Việt Nam sẽ phải chịu mức phạt 1,59 triệu USD mỗi thuyền. 

Tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Cũng theo ông Maneniaru, nếu các chủ tàu không trả được tiền phạt, các tàu cá sẽ bị phá hủy và chính quyền Solomon cũng sẽ có hành động cứng rắn đối với ngư dân Việt Nam.

Ngư dân Việt Nam hiện đang đối mặt với các cáo buộc xâm nhập trái phép, đánh cá trái phép, sử dụng thiết bị lặn để đánh cá trong khu vực đặc quyền kinh tế của Solomon, sử dụng thiết bị lặn đánh bắt hải sâm và đánh bắt hải sâm. 

Tuy nhiên, ông Maneniaru cho hay lực lượng chức năng Solomon chưa thể liên lạc với chủ tàu của 3 con tàu bị bắt. Do đó, chính phủ Solomon đã liên hệ với Bộ Công an Việt Nam để xin hỗ trợ. 

Theo Solomon Star, tình trạng đánh cá trái phép của các “tàu xanh da trời” đã trở thành một vấn nạn thường xuyên đối với cơ quan quản lý thủy hải sản trong khu vực Thái Bình Dương.

Thậm chí, Cơ quan Diễn đàn Thủy hải sản Solomon còn mô tả những ngư dân đánh bắt trái phép là kẻ trộm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet