Sớm chấm dứt sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản.

Hà Oai

Chiều ngày 31/8, Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 30/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức tại TP.Huế.
Toàn cảnh hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg của thủ tướng chính phủ.

Đến dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai và Chi cục Thủy sản các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cục Cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát giao thông các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, TP.Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, hội nghị nhằm đánh giá lại 3 năm thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và lấy ý kiến các tham luận có chất lượng tại hội nghị để sớm chấm dứt sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám, phát biểu khai mạc tại hội nghị.

Theo báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 30/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ của 45/63 tỉnh/ thành phố về công tác xử lý vi phạm về việc sử dụng xung điện, chất nổ, chất độc để khai thác thủy sản có 905 cuộc kiểm tra, xử phạt gần 12 tỷ đồng.

Hiện nay, toàn ngành thủy sản Việt Nam có khoảng 108,619 tàu cá hàng ngày hoạt động trên vùng biển đặc quyền kinh tế rộng trên 1 triệu km2 và hàng nghìn tàu cá công suất nhỏ hoạt động trên sông, hồ trong vùng nước nội địa.

Vì vậy, việc quản lý đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định và việc sử dụng xung điện, chất nổ, chất độc để khai thác thủy hải sản gặp nhiều khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước do còn thiếu nguồn lực, kinh phí, trang thiết bị phương tiện để tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát…

Nhiều tham luận của các đại biểu có chất lượng.

Cũng theo hội nghị trong thời gian tới Bộ NN&PTNT sẽ tăng cường phối hợp với thanh tra Sở, Biên phòng, Cảnh sát biển và Cảnh sát giao thông đường thủy và một số cơ quan, ban ngành có liên quan tổ chức thanh tra, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát. Và sớm sửa đổi, bổ sung các văn bản quy định liên quan đến công tác thanh, kiểm tra cho phù hợp với chức năng nhiệm vụ được giao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet