Son môi nhiễm chì: Dùng quen khó đổi

Thông tin khoảng 400 sản phẩm son môi phổ biến tại Mỹ vừa bị phát hiện nhiễm chì làm người tiêu dùng lo ngại. Trong khi nhà sản xuất khẳng định có chì vẫn... an toàn.

Son môi nhiễm chì: Dùng quen khó đổi

Thông tin khoảng 400 sản phẩm son môi phổ biến tại Mỹ vừa bị phát hiện nhiễm chì làm người tiêu dùng lo ngại. Trong khi nhà sản xuất khẳng định có chì vẫn... an toàn.

Mới đây, thông tin từ tờ Washington Post, Hoa Kỳ dẫn nguồn từ Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cho hay, khoảng 400 sản phẩm son môi phổ biến tại Mỹ vừa bị phát hiện nhiễm chì trong đó, có 2 thương hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng trong nước tín nhiệm như L’Oreal và Maybelline, thuộc Tập đoàn L’Oreal., Avon…

Son môi nhiễm chì: Dùng quen khó đổi

Son môi cảnh báo nhiễm chì vẫn bày bán

Cụ thể, sản phẩm Maybelline Color Sensational in Mauve Me; Maybelline’s Color Sensation in Pink Petal; L’Oreal Colour Riche in Volcanic; L’Oreal Colour Rich in Tickled Pink; L’Oreal Intensely Moisturizing Lopcolor in Heroic; … có mặt trong top dẫn đầu chứa nhiều chì ...

Tại thị trường Việt Nam, thông tin son môi nhiễm chì khiến không ít phụ nữ hoang mang. Trên thị trường, các sản phẩm son môi của L’Oreal và Maybelline chủ yếu được sản xuất tại Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Pháp, Mỹ… ngoài hàng phân phối chính hãng còn có hàng nhập lậu, hàng xách tay và cả hàng nhái, hàng giả.

Son môi nhiễm chì: Dùng quen khó đổi

Các shop mỹ phẩm ở chợ vẫn bày bán son môi "xách tay" với số lượng không hạn chế

Tham khảo tại hàng loạt các cửa hàng bán mỹ phẩm ở các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ… cho thấy, những sản phẩm trên hiện đang bày bán “ngợp trời”, với giá bán khá hấp dẫn. Chẳng hạn, Maybelline’s Color Sensation in Pink Petal và Maybelline Color Sensational in Mauve Me giá chỉ 108.000 - 110.000 đồng/thỏi. Các sản phẩm L’Oreal Colour khoảng 210.000 - 250.000đồng/thỏi.

Trao đổi vớiPV Infonet, bà Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh, Giám đốc truyền thông và đối ngoại L’Oreal Việt Nam khẳng định: “Tất cả mỹ phẩm của L’Oreal được sản xuất từ các nguyên liệu thô không có chì hoặc chiết xuất từ chì. Với sản phẩm son môi của L’Oreal và Maybelline đang lưu hành tại Việt Nam được công ty nhập từ các nhà máy ở châu Á.

Nếu sản phẩm có các vết chì nhỏ li ti xuất hiện trong son môi, cũng chỉ là có từ những nguyên liệu tạo màu. Sản phẩm L’Oreal đều đáp ứng các quy định của FDA và cơ quan quản lý mỹ phẩm châu Âu, các quy định về an toàn tiêu dùng của 130 quốc gia có sự hiện diện của L’Oreal”.

Son môi nhiễm chì: Dùng quen khó đổi

Gian hàng mỹ phẩm tại các Trung tâm thương mại luôn nườm nượp khách

Chiều ngày 16/2, quan sát tại các chợ Bến Thành, Tân Định, quận 1, An Đông, quận 5… vẫn có khách đi mua mỹ phẩm tại các cửa hàng. Nếu hỏi mua hàng “xách tay”, cửa hàng vẫn đáp ứng đầy đủ.

Chị P. một trong những "trùm" mỹ phẩm ở chợ An Đông cho biết, tuy có nghe thông tin về son môi nhiễm chì, nhưng số đông người tiêu dùng không quan tâm, bởi "xài quen rồi khó đổi".

Đây không phải lần đầu soi môi nhiễm chì bị phát hiện. Tháng 7/2010, Tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Bodycote Testing, Hoa Kỳ cũng đã cảnh báo sau khi thử nghiệm 33 nhãn son môi hàng hiệu, trong đó có Cover Girl, L’Oreal và Christian Dior có chứa hàm lượng chì từ 0,03 - 0,65 ppm.

trần nhã

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet