"Sóng" chưa lặng, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa có một dòng tweet công khai chỉ trích Trung Quốc về việc phá giá đồng nhân dân tệ, đánh thuế cao đối với hàng hóa Mỹ và phô diễn sức mạnh quân sự ở Biển Đông.

Trên trang mạng xã hội Twitter của mình, ông Donald Trump đã đăng tải một dòng tweet khoảng bốn tiếng trước với nội dung: “Đã bao giờ Trung Quốc hỏi ý kiến chúng ta về việc họ phá giá đồng nội tệ (khiến các công ty Mỹ khó cạnh tranh) như thế nào? Đánh thuế nặng các sản phẩm của chúng ta vào nước họ (trong khi Mỹ không đánh thuế họ) ra sao? Hay xây dựng một tổ hợp quân sự đồ sộ ở giữa Biển Đông hay không? Tôi nghĩ là chưa bao giờ”.

Đây không phải là lần đầu tiên, ông Trump lên tiếng chỉ trích và bày tỏ mối lo ngại về việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ hay gây nguy hiểm tại khu vực Biển Đông. Sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng hồi tháng 11, ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế tới 45% với hàng hóa Trung Quốc để tạo sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất của Mỹ hay đưa ra cáo buộc Bắc Kinh thao túng Nhân dân tệ để giành lợi thế thương mại.

Theo Guardian, chưa rõ lý do gì khiến ông Trump đột nhiên chỉ trích Trung Quốc như vậy. Tuy nhiên, theo nhiều dự đoán, chính Bắc Kinh đã châm ngòi và chọc giận vị tỉ phú người Mỹ sau khi tỏ thái độ gay gắt về cuộc gặp giữa ông Trump và lãnh đạo Đài Loan.

Trước đó, ngày 2/12, ông Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh đã có cuộc điện đàm. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống hay Tổng thống đắc cử của Mỹ điện đàm với lãnh đạo Đài Loan từ thời Tổng thống Jimmy Carter. Điều này trái ngược với quan điểm ngoại giao của Hoa Kỳ là công nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Dòng tweet chỉ trích Trung Quốc của ông Trump. Nguồn: Twitter

Trung Quốc chỉ trích Đài Loan về cuộc điện đàm trên, đồng thời cũng bày tỏ sự phản đối ngoại giao đối với Mỹ vào cuối tuần qua khi cho rằng chính sách “một Trung Quốc” là nền tảng cho mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Ngay sau đó, Phó Tổng thống Mike Pence đã lên tiếng bảo vệ ông Trump khi cho rằng truyền thông đã làm quá lên, gây ra mâu thuẫn, thực chất cuộc gọi này cũng tương tự như cuộc gọi giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau ngày bầu cử 8/11.

“Tôi muốn nói với những người đồng cấp Trung Quốc rằng đây chỉ là một hành động lịch sự. Tổng thống đắc cử nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình hai tuần trước cũng với cùng một phong thái như vậy. Đây không phải là cuộc gọi để bàn luận về chính sách”, ông Pence nói với kênh NBC.

Chính quyền của Tổng thống Obama cũng lên tiếng về sự kiện trên khi Nhà Trắng đưa ra một tuyên bố tái khẳng định lập trường của Washington ủng hộ chính sách "một nước Trung Quốc". Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, bà Emily Horne nhấn mạnh không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách lâu nay của Mỹ đối với vấn đề Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cho rằng nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump nên tham khảo ý kiến của Bộ Ngoại giao trước khi liên hệ với các nhà lãnh đạo nước ngoài, nhưng trên thực tế chưa có đề nghị nào như vậy.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo ở thủ đô Washington, ông Kerry nói: “Chúng tôi không hề được liên hệ trước bất kỳ cuộc hội đàm nào như vậy. Tôi nghĩ rằng ít nhất là sẽ có các khuyến nghị, dù bạn nghe theo hay không lại là một vấn đề khác, nhưng tôi cho rằng việc hỏi ý kiến những người có chuyên môn là hữu ích”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet