“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Hoàng Xoan

Bắt đầu các hoạt động thiện nguyện từ năm 15 tuổi, đến nay đã gần 20 năm Châu Thành Toàn sống sôi nổi hết mình cho các hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo.

Anh Châu Thành Toàn tổ chức chương trình sơ khảo cho các em khiếm thị tại trường Khiếm thị tỉnh Tây Ninh.

10 năm làm thiện nguyện

Ngày 10/3 là ngày Giỗ tổ Hùng Vương, là lúc nghỉ để mọi người vui vẻ bên gia đình, cùng nhau trải nghiệm những chuyến du lịch thú vị, Nhưng đối với Châu Thành Toàn và nhóm tình nguyện của mình thì đây lại là ngày khởi đầu của những hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ mọi người.

Công việc chính của anh là làm dược sĩ tại Trung tâm Y tế dự phòng quận 1, nhưng từ 10 năm qua anh đồng thời cũng là trưởng nhóm tình nguyện SV07.

Bắt đầu các hoạt động thiện nguyện từ năm 15 tuổi, đến nay đã gần 20 năm Châu Thành Toàn sống sôi nổi hết mình cho các hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo.

Tiếp nối các hoạt động thiện nguyện trước, lần này anh và nhóm của mình chọn Trường Khiếm Thị tỉnh Tây Ninh để gặp gỡ giao lưu tặng quà cho các em nhỏ không may bị khuyết tật.

Nhóm SV07 của anh sẽ tổ chức một cuộc thi hát. Thông qua cuộc thi anh và các thành viên của nhóm sẽ tặng quà cho các em. Kinh phí cho hoạt động khoảng 14 triệu đồng, đây là số tiền nhóm vận động các cơ quan tổ chức cũng như các hoạt động quyên góp gây quỹ thêm cho nhóm.

Hiện tại trường Khiếm thị tỉnh Tây Ninh đang có 53 em theo học, các em có độ tuổi từ 8 đến 16 tuổi bị khuyết tật chậm phát triển. Đón anh và các thành viên SV07 giữ buổi trưa nắng gắt nhưng em nào cũng vui vẻ và háo hức nói chuyện.

Nói về cuộc thi tìm kiếm giọng hát SV07 anh cười và cho hay: “Thực ra cách tổ chức như vậy chủ yếu là tạo sân chơi cho tụi nhỏ để chúng tự tin giao tiếp, cũng như tự tin hơn trong cuộc sống. Kì thi này có 1 giải nhất 2 giải nhì, 3 giải ba và còn lại toàn bộ giải khuyến khích. Cứ ai tham gia là có quà hết, tổ chức như vậy để các em chủ động giao lưu thôi”.

Thấy các em vui tươi rạng rỡ hát hò, chị Thanh - một giáo viên tại trường cho biết: “Lâu lâu trung tâm cũng có đoàn về thăm và tặng quà cho các em, nhưng các em lại rất quý nhóm của Toàn. Những hoạt động như thế này tạo điều kiện tốt cho bọn trẻ. Có những em ít giao tiếp ít nói chuyện nhưng từ khi gặp nhóm của Toàn tụi nhỏ tự tin hơn, có thể cầm micro hát giữa đám đông”.

Các em chờ lần lượt theo thứ tự sau khi đọc tên các tình nguyện viên sẽ dẫn các em lên hát.

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Chia sẻ về quãng đường vừa qua, anh Toàn cho biết, hồi nhóm mới thành lập gặp rất nhiều khó khăn. Để có tiền cho các hoạt động tình nguyện, nhóm đã cùng nhau đi hát.

“Một kỷ niệm đáng nhớ là hồi ấy hát tại một chợ tỉnh Tiền Giang nhưng bảo vệ chợ không cho. Tuy nhiên sau khi cả nhóm giải thích rằng việc xin tiền này mục đích là xây nhà cho người nghèo thì nhóm đã được bác bảo vệ chợ đồng ý cho hát nửa tiếng” – anh Toàn nhớ lại.

Cách đây hai năm cũng vào dịp 30/4 -1/5 nhóm SV07 đã đi tình nguyện 5 tỉnh miền Tây trong vòng 4 ngày. Các hoạt động chủ yếu là tặng quà, nấu và tặng các phần cơm miễn phí cho người nghèo tại địa phương.

Nói về người đội trưởng của mình, anh Phúc đội phó đội tình nguyện chia sẻ: “Toàn là người có tâm, có trách nhiệm, nhiệt huyết nên được nhiều người tin tưởng và ủng hộ lắm.”

“Khi đi tình nguyện mình cảm thấy rất vui được gặp gỡ giao lưu cùng các em. Đặc biệt khi tới các trường vùng sâu vùng xa thấy nhiều hoàn cảnh đáng thương lại càng có động lực để tiếp tục các hoạt động khác. Đi tình nguyện nhiều khi ăn mỗi mẩu bánh mì nhưng giúp được các em nên nhóm rất vui” – Bạn Hoài, sinh viên năm 2 trường Đại học Ngân Hàng cho biết thêm.

Bằng những nỗ lực của các cá nhân trong đoàn, những năm qua nhóm đã có một chuỗi các hoạt động thiết thực, rất có ý nghĩa với những thân phận khó khăn, như trao nhà cho người nghèo, tặng xe đạp cho các em học sinh, tặng cơm miễn phí…

Để có được tất cả những hoạt động đó, cá các thành viên trong đoàn đều mặc định cho mình một phương châm sống giản dị, bởi với họ “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet