Sống mãi những ngày hào hùng “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”

Mạnh Quang

Sáng 10/12, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia kháng chiến chống pháp và đại biểu gia đình chính sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau xem lại những thước phim tư liệu “Hà Nội vùng đứng lên”. Thông qua những hình ảnh, tư liệu và các nhân chứng lịch sử, các đại biểu thêm một lần nữa hiểu hơn về sự anh dũng trong 60 ngày đêm chiến đấu của quân và dân Hà Nội để viết nên khúc tráng ca hào hùng trong cuộc đấu tranh bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc, góp phần làm tỏa sáng giá trị văn hóa nghìn năm Thăng Long - Hà Nội. 

Sống mãi những ngày hào hùng “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” - ảnh 1

Chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Cuộc chiến đấu 60 ngày đêm giam chân địch ở nội thành Hà Nội đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Ở cuộc chiến đấu đó không chi có những chiến sĩ vệ quốc quân được tập trung huấn luyện và trang bị vũ khí mà còn có đông đảo nhiều tầng lớp nhân dân là thanh niên trí thức, công nhân, văn nghệ sỹ tham gia. Đúng như “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “...Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp, cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước...”.

Sống mãi những ngày hào hùng “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” - ảnh 2
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải gặp gỡ thăm hỏi các đại biểu dự chương trình

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định: Kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến là dịp để chúng ta ôn lại và phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới đất nước vì mục tiêu:“Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Đây cũng là dịp để Thành phố tônvinh, biểu dương và tri ân các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong đã trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Pháp vàcả những cống hiến, hy sinh thầm lặngcủacác gia đình chính sách trên địa bàn Thủ đô. Góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đồng thời nhắc nhở, thôi thúc tuổi trẻ hôm nay nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet