Sống với ‘tử thần’ giữa chiến trường Donbass

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo The Moscow Times, cuộc sống của thường dân ở giữa các chiến tuyến tại miền Đông Ukraine dường như có thể chấm dứt bất cứ lúc nào bởi bom đạn. Họ đang phải sống những ngày trong sợ hãi.

Vasily Nikolaevich, một cư dân 63 tuổi của Mariinka, đang sống cùng gia đình tại một thị trấn nhỏ chỉ cách khu vực Donetsk do ly khai kiểm soát 20 km về phía tây nam. Họ đang phải sống chung với tiếng bom đạn hàng ngày.

Ông Nikolaevich kể lại, vào khoảng 10 giờ sáng ngày 19/7, khi ông đang ở trong vườn thì nghe thấy tiếng nổ lớn ở khu phố bên cạnh.

Một người đàn ông đang đau buồn trước thi hài người thân bị thiệt mạng trong một trận pháo kích ở miền Đông Ukraine hôm 7/7/2015.

Tuy vậy, ông vẫn hoàn thành công việc nhổ cỏ, đi vào trong nhà và cược với vợ ông rằng, chỉ 20 phút nữa thôi lại có tiếng nổ tiếp theo.

Ở Mariinka, người dân đã quá quen với chiến tranh đến nỗi họ không còn chạy xuống hầm mỗi khi nghe thấy tiếng nổ nữa. Ở giữa chiến tuyến đối đầu giữa ly khai và quân chính phủ, cuộc sống vẫn phải tiếp diễn.

Tuy nhiên, may mắn không lặp lại lần nữa, bởi chỉ vài tuần sau đó, ông Nikolaevich đã bị ngất đi vài giây khi khu vườn của ông bị đánh trúng, chỉ cách nơi ông đứng vài mét. Ông gần như bị điếc, bị một mảnh đạn găm vào trán và nhiều mảnh khác găm vào chân trái, máu chảy đầm đìa.

Vợ ông sợ hãi, hét lên điên dại. Ông bảo bà gọi xe cứu thương. Tuy nhiên, bà không thể gọi được bởi đường điện thoại đã bị đánh hỏng.

Ông Vasily Nikolaevich đã cố đi xe đạp tới điểm kiểm soát gần nhất. Tại đây ông được băng bó tạm thời vết thương và được chuyển đến bệnh viện. Ông đã phải làm tới hai cuộc phẫu thuật để lấy được hết tất cả các mảnh đạn ra khỏi người.

Người dân xếp hàng lấy thực phẩm miễn phí ở Donetsk.

Tuy nhiên, ông dường như vẫn khá vui vẻ: "Chỉ cần ở gần hơn một chút thôi, có thể giờ tôi không còn nói chuyện được nữa".

Ông cho rằng mình rất may mắn khi đã thoát chết tới hai lần. Hồi tháng 9/2014, nhà của ông cũng bị đánh trúng, mái nhà bị thủng một lỗ to, các cửa kính đều bị vỡ, nhưng cả nhà ông đều may mắn thoát nạn.

Dù vậy, ông vẫn tỏ ra chán nản khi nghĩ tới ngôi nhà của mình. Ông nói: ''Giờ chúng tôi lại phải lắp lại kính cửa sổ. Tường nhà, hàng rào cũng đều bị hỏng. Nhưng chúng tôi làm gì được. Khi các trạm kiểm soát ở quanh đó, hai bên bắn nhau thường xuyên thì bạn nên cảm thấy may mắn vì vẫn còn sống”.

Không chỉ ở Mariinka, rất nhiều người dân khác đang phải sống giữa các mục tiêu quân sự ở miền Đông Ukraine. Cuộc sống của họ đầy rẫy những hiểm nguy.

Một tòa nhà chung cư 9 tầng ở Avdiyivka, một thị trấn do chính phủ Ukraine kiểm soát, cách phía bắc Donetsk khoảng 10 km, được người dân gọi là “tòa nhà trang trí” bởi mặt tiền của nó được sơn bằng nhiều màu khác nhau.

"Tòa nhà trang trí" ở Avdiyivka.

Nhưng giờ, biệt danh này lại mang ý nghĩa mỉa mai bởi tòa nhà bị thiệt hại nghiêm trọng do các cuộc pháo kích và được "trang trí" bởi những vết đạn, vết thủng chằng chịt.

Và không có gì ngạc nhiên với tình trạng trên của tòa nhà bởi quân đội Ukraine đang có căn cứ ngay cạnh đó. Nhiều tòa nhà bên cạnh cũng phải chịu số phận tương tự.

Hôm 18/7, “tòa nhà trang trí” lại bị đánh trúng một lần nữa, khiến bà Anna Kostina, 73 tuổi, và cháu trai Sergei Malashkov, 20 tuổi, sống ở tầng 8 thiệt mạng.

Một người hàng xóm cho hay: "Bà Anna bị tật ở hông nên không đi lại được, vì vậy chúng tôi thay nhau chăm sóc bà ấy. Còn Sergei cũng bị khuyết tật, cậu ấy không nói được”.

Khi trận pháo kích nổ ra khoảng 4h30 sáng, những người dân sống ở những tầng thấp hơn chạy xuống hầm, còn những người ở tầng cao hơn thì nấp đi. Khi cuộc giao tranh kết thúc, họ đi kiểm tra thì phát hiện ra toàn bộ căn hộ của hai bà cháu đã bị phá hủy hoàn toàn.

Theo The Moscow Times, người dân ở những khu vực như trên, dù do chính phủ hay ly khai kiểm soát, đều có cùng một mong muốn là hai bên trong cuộc giao tranh chuyển các vị trí ra xa khỏi khu vực sinh sống của họ.

Hiện nay, tại Donetsk, các căn cứ của quân ly khai thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng nằm ở khắp mọi nơi và thường dân vô tội ở đây phải đối mặt với rất nhiều rủi ro.

Một phụ nữ có tên Lena nói: "Tôi sống ở huyện Kirovsky, Donetsk, ly khai có một vị trí ngay dưới cửa sổ nhà tôi”.

Trong khi đó, công ty mỹ phẩm mà Lena đang làm việc chỉ nằm cách “tòa nhà trang trí” vài bước, đối diện với các vị trí của quân đội Ukraine. Công ty bị đánh trúng vào tối ngày 17 và sáng ngày 18/7.

Lena chán nản nói: "Bạn thấy quân đội ở mọi nơi và bạn đang ở giữa họ. Đã hơn một năm rồi và chúng tôi dường như không thể chịu đựng được nữa. Tình trạng này đến bao giờ mới kết thúc?"

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga và có quan điểm khác với chính quyền Moscow.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet