Stratfor: Không hề có một nước Nga như báo chí Mỹ vẫn mô tả

Đức Dũng (Lược dịch)

Chuyên gia Jay Ogilvy trong một bài báo phân tích trên trang web của công ty tình báo tư nhân Stratfor, sau các chuyến đi thực tế đến Nga, đã khẳng định rằng nước Nga thực tế khác hoàn toàn so với những gì truyền thông Mỹ hay đề cập.
Stratfor: Không hề có một nước Nga như báo chí Mỹ vẫn mô tả.

Người đồng sáng lập ra công ty tư vấn Global Business Network Jay Ogilvy trong một bài báo phân tích trên trang web của công ty tình báo tư nhân Stratfor, sau các chuyến đi thực tế đến Nga, đã khẳng định rằng nước Nga thực tế khác hoàn toàn so với những gì truyền thông Mỹ hay đề cập.

Jay Ogilvy viết rằng chuyến thăm Nga mới đây của mình không phải là chuyến thăm đầu tiên đến Nga. Ngay từ những năm 1980, Jay Ogilvy đã có mặt trong nhóm những người thúc đẩy quan hệ Mỹ với Liên Xô.

Trong chuyến thăm đầu tiên đến Moscow vào năm 1983, Jay Ogilvy ấn tượng nhất là “tấm chân tình hiếu khách” và những vẻ đẹp lộng lẫy của các ga tàu điện ngầm. Đến năm 1991, Jay Ogilvy trở thành nhân chứng chứng kiến của quá trình tư nhân hóa ở Ba Lan gây nên thảm họa cho Nga.

“Có một vài cá nhân được biết đến như là những nhà tài phiệt đã nhanh chóng giàu có một cách bất thường, trong khi đó những người bình thường lại đang bất lực nhìn những đồng lương ít ỏi của mình ngày càng “teo tóp” trong cơn bão lạm phát”- Jay Ogilvy nhớ lại.

Trong chuyến thăm Nga vào năm 2005, Jay Ogilvy bị ám ảnh bởi mảng kinh tế tiêu dùng phát triển rất yếu của Nga, cũng như mong muốn của người Nga trong việc “đi bằng con đường riêng của mình”.

Theo Jay Ogilvy, ấn tượng trong chuyến thăm mới đây đến Nga của Jay Ogilvy là một nước Nga khác xa so với những gì báo chí Mỹ vẫn hay đề cập.

Jay Ogilvy khẳng định rằng trong suốt thời gian ở Nga, ông không hề thấy bất cứ biểu hiện nào của thái độ thù địch đối với Mỹ.

“Ấn tượng lớn nhất trong chuyến thăm mới đây của tôi là gì? Một đất nước đang bị tổn thất bởi các lệnh cấm vận? Cái đó có nhưng không thực sự rõ nét. Một đất nước đang chuẩn bị xâm chiếm phương Tây? Hoàn toàn không”, Jay Ogilvy kể về ấn tượng của mình.

“Tôi thấy sự vui vẻ và sự giàu có. Tôi thấy trên đường phố là những người tự do và tự do bày tỏ cảm xúc. Dòng người di chuyển, dáng đi, đôi mắt, trang phục của họ thật tuyệt!”- Jay Ogilvy viết, đồng thời khẳng định rằng những ấn tượng này có được không chỉ ở Moscow mà cả ở thành phố Ekaterinburg, miền Trung nước Nga.

Theo Jay Ogilvy, chính những lệnh cấm vận của phương Tây đã khiến nước Nga thúc đẩy mạnh sản xuất nội địa để thay thế nhập khẩu. Đây là bước đi cần thiết trong bối cảnh này.

“Các khả năng nhập khẩu các hàng hóa tiêu dùng ngày càng giảm bớt và người Nga đã tự học cách sản xuất các sản phẩm riêng của mình. Với những nguồn lợi thiên nhiên to lớn, nguồn nhân lực được đào tạo tốt và khả năng sáng tạo vô giới hạn, họ (người Nga) đang và sẽ thành công”- Jay Ogilvy đánh giá.

Theo Jay Ogilvy, Nga đang nghiên cứu và xây dựng mô hình tư bản chủ nghĩa riêng, khác hẳn với phương Tây và Nga sẽ thành công trong vấn đề này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Stratfor Global Intelligence là một công ty an ninh ở Mỹ, chuyên về nghiên cứu chiến lược an ninh cho các tổ chức chính phủ, tập đoàn và doanh nghiệp thương mại. Hàng ngày, công ty này xuất bản một bài viết liên quan tới các vấn đề an ninh và tình báo trên khắp thế giới. Khách hàng của Stratfor bao gồm Bộ Quốc phòng Mỹ, tập đoàn Lockheed Martin và ngân hàng quốc gia Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet