Stratfor: Mỹ sẽ không để Đức “xích lại” gần Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Washington đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến mới trong quan hệ Nga-Đức và bằng mọi giá sẽ ngăn chặn khả năng hình thành liên minh Nga-Đức, một liên minh "không thể chấp nhận được" đối với Washington.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel

Nhận định trên được nhà sáng lập ra Stratfor George Fridman đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Đức Deutsche Wirtschafts Nachrichten. Theo đó, việc củng cố quan hệ đối tác giữa Moscow với Berlin có thể sẽ tạo ra “cú hích” quan trọng đối với cả hai nước.

Tuy nhiên, kịch bản này sẽ tạo ra mối đe dọa đối với các lợi ích của Mỹ nên Mỹ sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn kịch bản này.

Hiện nay, theo giới quan sát, Đức đang chịu rất nhiều áp lực từ cuộc khủng hoảng nhập cư, nội bộ đang có dấu hiệu mất đoàn kết và kinh tế đang suy thoái. Tất cả các yếu tố này đang thúc đẩy Đức cần phải củng cố quan hệ với Nga nhưng việc lựa chọn đối tác của Berlin đang gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân là do Mỹ sẽ kịch liệt phản đối mối quan hệ hữu hảo Đức-Nga, trong khi đó Nga lại là đối tác có thể đem lại nhiều lợi ích nhất cho Berlin.

Theo George Fridman, cản trở quá trình thúc đẩy quan hệ Nga-Đức sẽ là mục tiêu quan trọng của Mỹ và Mỹ sẽ làm mọi cách để thực hiện mục đích của mình. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không phải là quốc gia duy nhất phản đối thúc đẩy quan hệ Nga-Đức.

“Mỹ không phải là quốc gia duy nhất mong muốn cản trở việc củng cố quan hệ giữa Moscow và Berlin. Ở châu Âu còn có khá nhiều các quốc gia khác phản đối khả năng hình thành liên minh Nga-Đức, ví dụ như Ba Lan và Pháp”- George Fridman nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet