Stratfor: NATO đừng mong tạo "cách mạng màu" ở Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Cho dù có những nỗ lực của Mỹ và NATO can thiệp tiến trình chính trị tại Nga, song nước này không để xảy ra một cuộc cách mạng màu như đã từng diễn ra ở Ukraine, Gruzia trước đây.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Các nhà phân tích Stratfor tin rằng cuộc đối đầu hiện nay giữa Nga và NATO sẽ còn kéo dài và Tổng thống Putin sẽ còn "sống lâu hơn". Bất chấp mọi nỗ lực của đối thủ, Nga sẽ không để xảy ra một cuộc đảo chính, một cuộc cách mạng màu.

Mỹ và các đồng minh NATO đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu lâu dài với Nga, mà có thể sẽ kéo dài hơn nhiệm kỳ tổng thống Vladimir Putin, chính phủ Nga sẽ phát triển một chiến lược để đối phó với các cuộc cách mạng màu ở đất nước và ngăn chặn chúng, các chuyên gia phân tích của Stratfor cho biết.

"Nguy cơ quay trở lại thời Chiến tranh Lạnh khó có thể xảy ra, song dường như cả hai bên đều đã coi đây như một cuộc đối đầu lâu dài", Stratfor nhận định.

Trong bối cảnh lực lượng phản ứng nhanh của NATO tăng cường hiện diện ở châu Âu, và Nga sẽ phát triển một chiến lược để chống lại các cuộc cách mạng màu như đã xảy ra trong vòng 10 năm gần đây ở Ukraine, Georgia và Kyrgyzstan.

Các nhà phân tích Stratfor tin rằng điện Kremlin vẫn tiếp tục phản đối, ngăn chặn những nỗ lực biểu tình chống chính phủ, với sự hỗ trợ của Mỹ. Song, Nga không phải không lo lắng về một cuộc các mạng mầu ngay cả khi uy tín của Tổng thống ở mức rất cao (89%).

Tỷ lệ ủng hộ của người dân Nga đối với Tổng thống Putin là 89% cũng là một minh chứng cho thấy sự thống nhất cao về quan điểm đối với hướng đi hiện nay của Nga.

Ngoài ra, việc tăng cường sự quan tâm chỉ đạo phòng, chống ảnh hưởng của Mỹ và NATO vào tiến trình chính trị ở Nga chỉ ra rằng Nga sẽ không duy trì  thái độ trung lập và không khoanh tay trước những tín hiệu từ NATO, các chuyên gia Stratfor kết luận.

Nội dung được hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria- Novosti, một trong những hãng thông tấn hàng đầu của Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet