Stratfor: Nga đang buộc Mỹ phải thay đổi chiến lược

Đức Dũng (lược dịch)

Những chính sách và hành động cứng rắn của Nga đang buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán, cũng như phải tính đến các lợi ích của Nga trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.
Nga - Mỹ đang nhìn về một hướng trong các vấn đề quốc tế?

Nhận định trên được các chuyên gia phân tích thuộc Trung tâm nghiên cứu tình báo tư nhân Stratfor đưa ra. Theo đó, mặc dù Mỹ đã tuyên bố rằng sẽ không thay đổi chiến lược của mình ở Syria nhưng Mỹ sẽ buộc phải điều chỉnh lại một số kế hoạch của mình.

Nguyên nhân là do Nga đang thực hiện chiến lược hết sức cứng rắn và nó buộc Washington phải có những nhượng bộ nhất định để tránh làm leo thang xung đột ở Syria.

Theo Stratfor, Mỹ đã buộc phải bắt đầu tiến hành đàm phán với Nga từ thời điểm Nga tuyên bố về việc bắt đầu đưa lực lượng Không quân-Vũ trụ đến Syria.

Tuy nhiên, Mỹ không hoàn toàn cởi mở với Moscow về những kế hoạch tác chiến của máy bay Mỹ, còn những hệ thống phòng không do Mỹ thiết lập ở Syria cũng sẽ cản trở Nga phân biệt đâu là các máy bay tiêm kích của Mỹ, đâu là của Thổ Nhĩ Kỳ.

Stratfor cho rằng nếu như Mỹ thông báo cho Nga biết các kế hoạch bay tác chiến của không quân Mỹ thì điều này hoàn toàn cũng có thể làm xung đột ở Syria tiếp tục leo thang.

Ngoài ra, sự tăng cường hiện diện của các lực lượng Nga ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang phá hỏng những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thiết lập các vùng đệm để tiến tới thiết lập vùng cấm bay của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria.

“Những hành động thời gian gần đây cho thấy Nga đang chấp nhận mạo hiểm khi thực hiện chiến lược cứng rắn ở Syria. Mục đích cuối cùng của các hành động này là nhằm yêu cầu liên minh quân sự phương Tây do Mỹ đứng đầu ở Syria phải có những nhượng bộ chiến lược để bảo vệ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad", các nhà phân tích Stratfor nhận định.

Theo Startfor, việc Nga và Mỹ đã bắt đầu tích cực hơn trong việc tiến hành các cuộc đàm phán đang giúp cho các quan điểm của hai cường quốc này về các giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria trở nên gần nhau hơn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet