Sự đáng sợ của súng chống tăng Panzerfaust mà phát xít Đức từng sở hữu

Anh Tuấn (lược dịch)

Tạp chí National Interest viết, với các tổ lái xe tăng quân Đồng minh thời Thế chiến II, súng chống tăng Panzerfaust là một trong những loại vũ khí hiệu quả nhất bên cạnh pháo 8.8cm Flak, rốc két Panzerschreck và các loại xe tăng Đức.

Súng chống tăng Panzerfaust bắn đi một loại đoạn có tốc độ 45 đến 60m/giây và có tầm bắn từ 60 đến 100m (tùy từng loại khác nhau). Là một loại vũ khí tầm ngắn, binh lính Đức phải tiếp cận gần xe tăng đối phương trước khi khai hỏa. Panzerfaust đặc biệt hiệu quả khi chiến đấu trong vùng đô thị hay rừng cây rậm rạp.

Súng chống tăng Panzerfaust của Đức.

Khi vào góc bắn, một binh sĩ với khẩu súng chống tăng này có thể xuyên thủng một xe tăng của quân Đồng minh, làm bình nhiên liệu phát hỏa và giết chết toàn bộ người ngồi bên trong. Khi bị Panzerfaust bắn trúng, tổ lái xe tăng thường chỉ có vài giây ít ỏi để thoát ra ngoài và chắc chắn bị bỏng nặng. Nếu không thoát được, ngọn lửa sẽ thiêu cháy họ hoàn toàn.

Ông Stuart Hills, một chỉ huy xe tăng của quân đội Anh đã từng trải nghiệm sự khủng khiếp của Panzerfaust trong những trận đánh đầu tiên ở miền Bắc nước Bỉ, mở màn cho Chiến dịch Market Garden tháng 9/1944.

Trong cuốn hồi ký của mình được xuất bản vào năm 2002, ông kể lại rằng xe tăng Sherman của ông và những chiếc khác cùng đơn vị đã tiến quân vào thành phố Gheel (Bỉ) vào ngày 09/09/1944.

Binh lính phát xít Đức và súng chống tăng Panzerfaust

Ban đầu, quân Đồng minh đã gặp thiệt hại rất nặng khi các binh sĩ đi cùng xe tăng đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của quân Phát xít Đức mang súng máy MG-42. Các ụ súng máy của Đức sau đó bị xe tăng tiêu diệt hoàn toàn, và quân đồng minh của ông đã tiến vào thành phố.

Vài tiếng sau khi có mặt tại Gheel, Phát xít Đức đã cho quân cắt đứt tuyến đường vào thành phố, và khiến nơi này bị bao vây. Đến đêm, xe tăng Anh di chuyển vào các vị trí phòng vệ. Các đợt tiến quân của quân Đức đều bị quân Đồng minh ngăn chặn, một xe tăng Jagdpanther của Đức đã bị tiêu diệt.

Thế nhưng ngay khi mặt trời mọc, một chiếc xe tăng Sherman cạnh xe của ông Hill đã bất ngờ trúng đạn và bốc cháy. Một lính Đức đã dùng súng Panzerfaust bắn vào xe tăng Anh. Người lái xe bên trong chết ngay lập tức, còn chỉ huy xe tăng, Đại úy Jimmy McWilliam kịp nhảy khỏi xe nhưng bị bỏng rất nặng.

Ông Hills kể lại: “Lúc đó tôi rất hoảng sợ. Tôi nhìn thấy cận cảnh điều gì đã xảy ra với Jimmy và tin rằng rất có thể điều tương tự sẽ xảy đến với tôi. Tôi ở bên trong một chiếc Sherman với hỏa lực mạnh, nhưng tôi không thể nhận diện bất kỳ mục tiêu nào hay thậm chí phải đoán xem mình phải nhìn về hướng nào”.

Xe tăng Sherman của quân Đồng minh.

“Hai phút sau, chúng tôi bị bắn trúng, một ngọn lửa và những tia lửa bùng lên ngay gần chỗ tôi. Chúng tôi nã súng máy về hướng đạn bắn và ngay lập tức lùi về phía quảng trường chính, trong lòng mừng rỡ vì xe tăng vẫn còn đi được. Bản thân tôi bị một mảnh đạn sượt qua đầu, nhưng không ai bị thương nặng”, ông viết.

Lái xe tăng của ông cho biết, ông ấy đã nhìn thấy một lính Đức vài giây trước khi hắn dùng Panzerfaust bắn xe tăng. Dính phát đạn chí tử nhưng chiếc xe 'may mắn' chỉ bị vỡ nát phía bên phải và có thủng lớn tại vị trí trục dẫn động của xe tăng. “Nếu hôm đó có người lái phụ trên xe, anh ta chắc chắn sẽ mất mạng hoặc ít nhất là không còn đôi chân”, ông nói.

Những chiếc xe tăng còn lại sau đó đã phải rút lui khỏi Gheel, và phải mất sáu ngày sau quân Đồng minh mới giành lại được thành phố này.

Vài thập kỷ sau đó, ông Hills vẫn nhớ như in cảm giác “khiếp sợ” với sức mạnh súng Panzerfaust của quân Đức. Nhưng trong giai đoạn chiến đấu hồi đó, lòng dũng cảm và sự hỗ trợ của đồng đội đã giúp ông vượt qua nỗi sợ hãi, tiếp tục tiến lên góp phần vào chiến thắng chung cuộc của quân Đồng minh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet