Sử dụng nước mưa thế nào cho đúng?

Nước mưa có thể bị ô nhiễm bởi khói, bụi, vi khuẩn có trong không khí và hệ thống mái nhà, máng thu gom dẫn về bể chứa.

Hỏi: Tôi sống  ở vùng khan hiếm nước nên từ trước tới nay vẫn thường hứng nước mưa để dành sử dụng cho việc nấu cơm, nấu canh, uống… Tuy nhiên, không ít  người vẫn thắc mắc liệu nước mưa có sạch hay không? Sử dụng nước mưa ra sao để đảm bảo an toàn sức khỏe? (Một số bạn đọc ở Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp…).

Trả lời: Bản chất nước mưa là rất sạch. Tuy nhiên, nước mưa có thể bị ô nhiễm bởi khói, bụi, vi khuẩn có trong không khí và hệ thống mái nhà, máng thu gom dẫn về bể chứa. Do vậy, khi sử dụng nước mưa không hoàn toàn sạch (thậm chí chứa cả phân chim, phân mèo… trên hệ thống mái nhà, máng thu gom).

Nước mưa có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Đối với những vùng khan hiếm nước, có thể tận dụng nước mưa để ăn uống. Tuy nhiên, cần phải có biện pháp bảo quản và xử lý nước mưa trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Cần tránh thu hứng nước mưa ở những cơn mưa đầu mùa. Vệ sinh sạch sẽ máng thu nước mưa, bể chứa nước dự trữ. Đậy kín bể chứa nước mưa tránh bụi bẩn và côn trùng, vật lạ rơi vào. Đun sôi nước mưa 100 độ C trong 15 phút trước khi sử dụng cho ăn uống.

TS-BS Lê Văn Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM/Nguồn PLO

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet