Sử dụng phần mềm nhận diện để cứu cá voi đầu bò

Sử dụng phần mềm nhận diện là cách mới, góp phần cứu cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương đang có nguy cơ tuyệt chủng.
Cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương hiện được xếp loại là loài có nguy cơ tuyệt chủng. (Nguồn: NOAA)

Cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương - loài thú biển mà răng là những tấm sừng – là loài động vật lớn nhất trên Trái Đất, dài tới 17m và có trọng lượng tới 70 tấn. Những con cái thường lớn hơn con đực. Mặc dù cơ thể rất to lớn, cá voi đầu bò chỉ ăn động vật phù du, loài sinh vật nhỏ bé sống trôi nổi trong đại dương.

Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, hiện nay chỉ còn chưa tới 500 con cá voi đầu bò trên toàn thế giới, do ảnh hưởng của việc săn bắt cá voi thương mại quy mô lớn.

Vào tháng 4/2015, NOAA từng khuyến cáo những người chèo thuyền giải trí phải giữ khoảng cách xa đàn cá voi để đảm bảo an toàn cho chúng, nếu không muốn bị xử phạt rất nhiều tiền. Loài cá voi này được bảo vệ theo Luật của Mỹ dành cho loài vật bị nguy cấp và Luật bảo vệ các loài thú biển.

Các nhà khoa học của NOAA cũng vừa phát triển một phần mềm nhận diện cá voi đầu bò, có thể là chìa khóa cho việc bảo vệ một trong những loài quý hiếm nhất hành tinh.

Thiết kế này sử dụng một thuật toán nhận dạng khuôn mặt để phân biệt cá voi. Phần mềm này nhận diện cá voi từ các dấu vết trên đầu chúng, sử dụng trí thông minh nhân tạo để liên kết, bản địa hóa và cuối cùng xác định các chú cá voi từ ảnh chụp trên không.

Được công ty dữ liệu khoa học deepsense.io phát triển, phần mềm nhận diện này có thể giúp cứu những con cá voi đã bị mắc vào trong lưới đánh cá. Các thuật toán cho phép các nhà khoa học kịp thời thông báo cho những người đánh cá tìm cách gỡ cá voi ra khỏi lưới.

Quan trọng nhất, phần mềm sẽ tiết kiệm cho các nhà khoa học rất nhiều thời gian phải nghiên cứu ảnh chụp cá voi. Trước đây, cách duy nhất để xác định vị trí và phân biệt các con cá voi là thực hiện các chuyến bay khảo sát trên không. Việc nguồn tài trợ bị cắt giảm đã làm cho các chuyến bay này phải ngừng hoạt động ở một số vùng ở Mỹ.

"Trước đây việc xử lý dữ liệu thu được sau chuyến bay tốn khá nhiều thời gian. Công nghệ này sẽ giúp chúng tôi xác định cá voi một cách nhanh chóng và chính xác" - nhà nghiên cứu Cynthia Taylor cho biết.

Theo Trung Hiếu/ TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet