Sử dụng thân hình "người mẫu siêu gầy" tạo scandal là vô nhân đạo!

N. Huyền

"Nhà sản xuất có thể dùng chiêu trò thu hút chú ý nhưng không ảnh hưởng đến ai, nhưng khi họ làm ảnh hưởng đến công luận, sử dụng thân hình người khác để tạo scandal thì đấy là vô nhân đạo.", Thạc sỹ tâm lý Nguyễn Hà Thành nêu ý kiến.

Thân hình gầy gò của người mẫu Cao Ngân đang "gây bão" trong dư luận.

Mánh khóe nghề nghiệp vô nhân đạo

Bình luận về vụ việc lùm xùm người mẫu gầy trơ xương Cao Ngân xuất hiện trong đêm chung kết cuộc thi Việt Nam Next Top Model, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hà Thành (giảng viên Đại học FPT) khẳng định, ekip, đạo diễn chương trình phải chịu trách nhiệm về việc này.

Theo bà Nguyễn Hà Thành, ngoài việc để một chương trình không gây sự cố về mặt kỹ thuật hay hình ảnh gì đó thì việc họ góp phần định hướng thẩm mỹ thị hiếu, giáo dục công chúng về văn hóa, thị hiếu của cái đẹp là điều tất yếu của các chương trình truyền hình, nhất là với chương trình Việt Nam Next Top Model -  chương trình hướng thẳng đến phụ nữ đẹp, phụ nữ thời trang, cuộc sống và hướng đến giới trẻ.

Chính vì thế, việc ekip sản xuất chương trình lựa chọn người mẫu, những bài hát, những nhà thiết kế, trang phục nào để người mẫu diện lên đều phải tính toán. Việc họ mời một người mẫu như vậy chắc chắn họ phải biết người mẫu này ở bên ngoài, thậm chí trước khi ra sàn diễn thì cô ấy sẽ phải thử đồ và họ phải nhận ra điều ấy.

“Với thân hình một người mẫu siêu gầy, bất cứ một người bình thường nào nhìn vào cảm quan đều nhận ra và họ làm nghề đó chắc chắn họ sẽ có cảm nhận, sự nhạy cảm nghề nghiệp để định hướng công chúng thì họ mới được trao gửi và đảm nhận công việc đó.

Tôi không biết cụ thể quy trình kiểm duyệt như thế nào nhưng việc kiểm duyệt chương trình kiểu như vậy chắc họ chỉ kiểm duyệt kịch bản, danh sách khách mời… Họ không thể tưởng tượng được bởi 100 khách mời là 100 gương mặt nên tôi nghĩ chỉ là kiểm duyệt chung còn lại phụ thuộc vào sự tín nhiệm của nhà sản xuất.

Nhưng bản thân nhà sản xuất tạo ra tín nhiệm và trách nhiệm của mình trước mỗi chương trình sản xuất thì họ phải chú ý cả những chi tiết nhỏ như vậy”- Ths. Hà Thành nhận xét.

Về việc nhà sản xuất tạo ra scandal đó là những "mưu mẹo" nghề nghiệp, cách thức "chiêu trò" để họ làm cho chương trình nổi tiếng hơn Ths. Hà Thành cho rằng, họ có quyền tạo ra các thông tin để thu hút chương trình. Nhưng nếu chương trình làm tổn thương đến hình ảnh cá nhân, danh dự của người khác cũng như ảnh hưởng thị hiếu công chúng nói riêng và cái định hướng giáo dục về thẩm mỹ nói chung thì đấy là trách nhiệm của nhà sản xuất. Cho dù họ có thể dùng chiêu trò nhưng không ảnh hưởng đến ai, đơn giản thu hút sự chú ý thì các công ty truyền thông, nhà sản xuất có có quyền làm điều đó.

“Nhưng khi việc họ làm ảnh hưởng đến công luận, việc họ sử dụng thân hình của người khác với những khía cạnh nhạy cảm như vậy để tạo scandal thì đấy là một scandal vô nhân đạo”- Ths. Hà Thành khẳng định.  

Ths. Nguyễn Hà Thành: Việc họ sử dụng thân hình của người khác với những khía cạnh nhạy cảm như vậy để tạo scandal là vô nhân đạo.

Cao Ngân không biết hệ quả gây ra cho khán giả

Bình luận về cơn cuồng nộ của đám đông khi “ném đá” Cao Ngân, Ths. Hà Thành cho rằng, nguyên do là hình ảnh đấy đã gây sốc với đám đông, bởi vì người Việt Nam từ xưa đến nay vẫn quan niệm hoa hậu, người mẫu là phải đẹp.

Có thể đôi khi họ vẫn chê nhưng truyền thông đã gắn nhãn hoa hậu, người mẫu là những người đẹp… Tất cả đều có cảm giác “à cô ấy là người mẫu, cô ấy là hoa hậu nghĩa là cô ấy là người đẹp”. Vì vậy, hình ảnh Cao Ngân đập ngay vào mỹ quan của nhiều người và mọi người đều sửng sốt khi nhìn thấy hình ảnh đó. 

Thực ra, Cao Ngân sẽ là cái tên được nhớ nhiều nhất trong chương trình nhưng cũng chính cái tên ấy bị phản đối nhiều nhất…

“Đây là hệ quả của nhiều khâu liên tiếp, nhiều yếu tố dính líu đến nhau. Còn thực ra, cô ấy là người mẫu, cô ấy được mời show thì cô ấy trình diễn, vậy thôi.

Mà thông thường với những người mẫu, diễn viên hay ca sĩ trẻ mới vào nghề được trình diễn ở những chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng  Đài truyền hình Quốc gia thì đó không chỉ là một công việc mà còn là một niềm hân hạnh, vinh dự nghề nghiệp… khiến họ tự hào. Cho nên họ không thể nào thấy "à vì mình gầy mà mình từ chối show". Bởi những người bị bệnh lý như vậy họ không hề nhận ra họ đang quá xấu, quá phản cảm hoặc gây ra những tổn thương về mặt nhận thức đối với khán giả”- Ths. Hà Thành chia sẻ.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet