Sử dụng Visa, hộ chiếu giả để mở tài khoản: Thủ đoạn mới của tội phạm rửa tiền

Hải An

Một số tổ chức tội phạm ở nước ngoài vào Việt Nam bằng đường du lịch rồi dùng hộ chiếu, giấy tờ giả để mở tài khoản tại các ngân hàng để chuyển tiền.
Tốc độ phát triển của công nghệ thông tin lớn, thủ đoạn của tội phạm rửa tiền ngày càng tinh vi

Theo các cơ quan chức năng, hiện nay, một số tổ chức tội phạm ở nước ngoài đã đột nhập vào cơ sở dữ liệu ngân hàng nước ngoài để lấy các thông tin cá nhân, tài khoản, chúng vào Việt Nam bằng con đường du lịch và dùng hộ chiếu, giấy tờ giả mở tài khoản tại các ngân hàng để chuyển tiền về tài khoản tại các ngân hàng thương mại Việt Nam rồi rút tiền ngay sau khi mở tài khoản.

Đây là một trong những thủ đoạn rửa tiền mới của bọn tôi phạm được các cơ quan chức năng cảnh báo. Theo đó, tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày một gia tăng. Nhiều đối tượng người Việt Nam và người nước ngoài sử dụng hệ thống mạng Internet và hệ thống công nghệ kỹ thuật cao để trộm cắp tiền trong tài khoản tín dụng và thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam.

Hành vi này gây thiệt hại về tài sản của người dân, làm ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch thương mại của Việt Nam nhất là khi Việt Nam đã gia nhập WTO.

Theo đánh giá của C15 (Bộ Công an), do Việt Nam hiện có tốc độ phát triển của công nghệ thông tin, truyền thông rất cao, vì thế loại tội phạm này đang gia tăng nhanh chóng và đã có tính quốc tế rõ rệt.

Tại Hà Nội, tình trạng các đối tượng ăn cắp thông tin thẻ, làm thẻ giả để rút tiền tại các máy ATM vẫn diễn ra và ngày càng tinh vi hơn (thông tin thẻ của người nước ngoài thường là thẻ Mastercard, thẻ Visacard và thẻ Debit). Và sử dụng thẻ tín dụng giả chỉ là một trong nhiều hành vi phạm tội của tội phạm công nghệ cao.

Mới đây nhất là vào tháng 5/2015, tại Hà Nội, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an Thành Phố và Bộ Công an đã bắt giữ đối tượng Asadchikh Serhiy, sinh năm 1985, quốc tịch Ukraine về hành vi "sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt hoặc làm giả thẻ ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ".

Kiểm tra tại chỗ, cơ quan công an đã thu giữ hơn 52 triệu đồng tiền mặt, 60 thẻ dạng thẻ từ; 18 hóa đơn rút tiền từ cây ATM; 1 bản photo thị thực nhập cảnh vào Việt Nam của đối tượng. Sau khi kiểm tra nơi ở, cơ quan công an còn phát hiện thêm 336 thẻ ngân hàng dạng từ đều là thẻ giả cùng với 88 triệu đồng và hộ chiếu mang tên Asadchikh Serhiy.

Trước đó vào khoảng cuối năm 2014, Cơ quan Công an quận 1, TP.HCM, đã tiến hành tạm giữ hình sự đối với ông Ivan Slabob Rusev sinh năm 1970, quốc tịch Bungari về hành vi “trộm cắp tài sản”. Cụ thể Ivan Slabob Rusev đã sử dụng 49 thẻ ATM giả và mang đi rút tại hơn 10 cây ATM thuộc quận 1 và chiếm đoạt 81 triệu đồng. 81 triệu đồng.

Theo cơ quan chức năng cho biết, hiện nay, một số tổ chức tội phạm ở nước ngoài đã đột nhập vào cơ sở dữ liệu ngân hàng Anh, Pháp, Đức, Mỹ... lấy được các thông tin cá nhân, tài khoản, và sau đó chúng cử vào Việt Nam bằng con đường du lịch, dùng hộ chiếu, giấy tờ giả mở tài khoản tại các ngân hàng và sau đó tạo các lệnh chuyển tiền hàng chục ngàn euro, USD về tài khoản tại các ngân hàng thương mại Việt Nam để rút tiền ngay trong ngày hoặc ngay sau khi mở tài khoản. Khi ngân hàng nước ngoài phát hiện, yêu cầu thoái thu không xác định được chủ tài khoản.

Đứng trước thực trạng này, nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam đã  cảnh báo tới khách hàng của mình về rủi ro lừa đảo và gian lận bên ngoài ngân hàng của một số đối tượng, với các thủ đoạn lừa đảo khá tinh vi. Bọn tội phạm thường đánh cắp thông tin cơ bản của người bị hại như: họ, tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ chỗ ở, nghề nghiệp,…

Điều đáng chú ý là, tài khoản bọn tội phạm làm giả dùng để nhận tiền có thể là tài khoản của chính các đối tượng này hoặc dùng CMND giả để mở nhiều tài khoản hoặc thuê các đối tượng khác để mở tài khoản tiền gửi thanh toán, đăng ký mở thẻ Visa và dùng OTP Token. Sau khi được Ngân hàng cấp thẻ, chủ tài khoản thật giao toàn bộ thiết bị Token, thẻ, PIN cho các đối tượng này sử dụng để chuyển khoản lòng vòng và rút tiền.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet