Sự im lặng "đáng sợ" của Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Sau một loạt những sự việc “lời qua tiếng lại” căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi đầu tháng này, một sự im lặng kỳ lạ đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Business Insider, đã 27 ngày kể từ sau vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng và 14 ngày kể từ khi máy bay ném bom B-1 của Washington bay lượn trên bán đảo. Cũng như việc Hoa Kỳ lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên thì Bình Nhưỡng cũng không hài lòng với việc máy bay ném bom Mỹ thường xuyên qua lại.

Ngoài ra, tại Liên Hiệp Quốc, Washington cũng là nước tiên phong trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng, sau đó là các ngân hàng thứ phát tại Trung Quốc và Nga vì có làm ăn với Triều Tiên. Thông thường, Bình Nhưỡng sẽ đáp trả lại các biện pháp cấm vận này một cách mạnh mẽ, nhưng không phải lần này.

Máy bay ném bom B-1 Mỹ thường xuyên điều đến bán đảo Triều Tiên. Nguồn: US Air Force

Tuy nhiên, phía Mỹ cũng đã có động thái giảm căng thẳng. Quân đội Hoa Kỳ đã giảm quy mô các cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc, cụ thể là cuộc tập trận “Người bảo vệ Tự do Ulchi” vừa diễn ra. Triều Tiên thường đưa ra những lời lẽ chỉ trích nặng nề các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn nhưng hầu hết chỉ là nói chứ không thực hiện.

Trong khi đó, Mỹ khẳng định việc giảm số lượng binh lính tham gia tập trận không liên quan tới căng thẳng với Triều Tiên, tuy nhiên, các chuyên gia lại đặt ra nghi ngờ về thời điểm mà Hoa Kỳ đưa ra quyết định trên.

“Tôi nghĩ rằng quy mô của cuộc tập trận đã được giảm xuống một cách có chủ ý. Ngoài ra, lần tập trận này không chỉ giảm số lượng binh lính tham gia mà còn hạn chế hơn về các thiết bị quân sự”, Yun Sun, chuyên gia về Triều Tiên của Viện Stimson, cho Business Insider biết.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã khen ngợi việc Triều Tiên có dấu hiệu giảm căng thẳng, ông cho hay “rất hài lòng khi thấy Bình Nhưỡng đã thể hiện một số động thái kiềm chế” và việc tiếp tục im lặng như thế này có thể “dẫn tới đối thoại vào một lúc nào đó trong tương lai”.

“Tôi tin rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bắt đầu tôn trọng chúng tôi. Và tôi cũng rất tôn trọng sự thật đó”, Tổng thống Donald Trump phát biểu hôm 22/8 vừa qua.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mới đây đã ra lệnh sản xuất thêm tên lửa và đầu đạn hạt nhân. Nguồn: Reuters

Mặc dù các chuyên gia về Triều Tiên dự đoán sẽ có nhiều động thái căng thẳng và nguy hiểm hơn có thể xảy ra giữa Washington và Bình Nhưỡng trong tháng 8 này nhưng dường như “hỏa lực và cơn thịnh nộ” đã không xảy ra như lời ông Trump nói mà thay vào đó cánh cửa dẫn tới hòa bình có thể sẽ rộng mở hơn.

Bà Yun Sun nhận định “khoảng thời gian từ tháng 9 tới tháng 3 năm sau có thể có cơ hội cho các biện pháp ngoại giao bởi trong 5-6 tháng này không diễn ra một cuộc tập trận nào”. Sau tháng 8, tất cả mọi điều kiện sẽ sẵn sàng để Mỹ và Triều Tiên bắt đầu đàm phán về hòa bình.

Tuy nhiên, các chuyên gia khác cho rằng, mục tiêu từ nhiều thập kỷ nay của Bình Nhưỡng là phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiệt hạch vì vậy nước này sẽ không dễ dàng từ bỏ. Washington từng đánh giá mặc dù Bình Nhưỡng thời gian gần đây thường xuyên đẩy mạnh quá trình phát triển ICBM, song Triều Tiên vẫn còn thiếu bom hydro, loại bom có sức công phá lớn hơn một quả bom nguyên tử thông thường.

Bà Sun cho rằng Triều Tiên luôn chứa đựng những bất ngờ và sự im lặng kỳ lạ này có thể là một “mưu đồ” để dẫn tới những con đường leo thang khủng khiếp hơn. “Một đồn đoán được đưa ra, đó là sự yên ắng của Bình Nhưỡng có thể là để mở đường cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6 trong tháng 9”, bà Sun phân tích.

Theo bà, Triều Tiên có thể có động lực đàm phán một khi nước này đạt được năng lực hạt nhân toàn diện và như vậy sẽ rất khó có thể giải giáp vũ khí của Bình Nhưỡng cũng như hoàn thành mục tiêu một thế giới không hạt nhân của Hoa Kỳ.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet