Sự kiện đầu tiên của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 chính thức khai mạc

Xuân Phú - Phan Nhung

Sáng ngày 6/11, tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (CSOM) đã khai mạc tại khách sạn Furama.

Sự kiện mở màn cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017, chủ trì.

Tham dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu gồm các quan chức cao cấp (SOM) của 21 nền kinh tế thành viên APEC, đại diện Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương (PIF), và Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).

Hội nghị có mục tiêu rà soát lại các kết quả đạt được trong hơn 11 tháng triển khai các hoạt động của năm APEC 2017 và hoàn tất công tác chuẩn bị về mọi mặt: chương trình nghị sự, nội dung văn kiện và các vấn đề liên quan của Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Đại diện 21 nền kinh tế thành viên chụp ảnh lưu niệm tại phiên khai mạc CSOM sáng 6/11.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn khẳng định trong tình hình kinh tế toàn cầu, đặc biệt khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phục hồi vững chắc hơn, các nền kinh tế thành viên đều nỗ lực để đạt nhiều kết quả quan trọng, giữ đà hợp tác và đạt đồng thuận trên nhiều vấn đề, góp phần triển khai chủ đề và bốn ưu tiên hợp tác của năm 2017 cũng như các chương trình, kế hoạch hợp tác dài hạn mà APEC đang triển khai.

Chủ tịch SOM bày tỏ cảm ơn các nền kinh tế thành viên đã đồng hành và đóng góp tích cực thúc đẩy tiến trình hợp tác APEC, cũng như phối hợp và hỗ trợ hiệu quả cho chủ nhà Việt Nam trong hơn 200 hoạt động diễn ra trong Năm APEC 2017.

Chủ tịch SOM đề nghị Hội nghị tập trung đánh giá tiến triển của hợp tác APEC trong năm 2017 cùng những kết quả sẽ được báo cáo lên các Bộ trưởng và các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC, đồng thời hoàn tất các nội dung chuẩn bị cho Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC và Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC. 

Một số hình ảnh tại Hội nghị sáng 6/11:

Toàn cảnh Hội nghị CSOM khai mạc sáng nay tại khách sạn Furama, Đà Nẵng.
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017, Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị.
Các đại biểu tham dự CSOM gặp gỡ trước khai mạc Hội nghị.
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn trao đổi với đại biểu đến từ Canada.
Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC Alan Bollard trao đổi với thành viên ban thư ký.
Hội nghị CSOM sẽ diễn ra trong hai ngày 6-7/11.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet