Sự kiên nhẫn của Mỹ với Syria đã “tới hạn”?

Đức Dũng (lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry mới đây đã tuyên bố rằng sự kiên nhẫn của Mỹ đối với việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và số phận Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang đi “tới hạn”.
Tổng Thống Nga Putin và Ngoại trưởng Mỹ Kerry

“Nga cần phải hiểu rằng sự kiên nhẫn của chúng tôi không phải là vô hạn. Sự kiên nhẫn đối với việc liệu al-Assad có phải chịu trách nhiệm hay không là có hạn”- hãng thông tấn AP trích dẫn lời của ông John Kerry.

Mỹ và một số nước phương Tây khác cũng như lực lượng đối lập ở Syria vẫn đang kiên quyết bảo vệ quan điểm việc giải quyết xung đột ở Syria chỉ thực hiện được nếu như al-Assad ra đi, đồng thời khẳng định ông al-Assad “không có tương lai ở Syria”.

Bên cạnh đó, ông Kerry cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẵn sàng kêu gọi tất cả các lực lượng đối lập Syria tham gia vào xung đột ở Syria và vi phạm chế độ ngừng bắn ở Syria tham gia các tiến trình chính trị ở Syria.

“Rõ ràng quy chế ngừng bắn ở Syria đang bị đe dọa và điều hết sức quan trọng hiện nay là phải thiết lập được chế độ ngừng bắn thực sự”- ông Kerry tuyên bố.

Ông John Kerry cũng cho rằng hiện đang là thời điểm quan trọng đối với tiến trình bình thường hóa tình hình ở Syria. Các bên xung đột ở Syria đang thường xuyên nỗ lực nhằm sau 2-3 tuần nữa có thể đạt được thỏa thuận cho phép thiết lập chế độ ngừng bắn hoàn toàn trên toàn bộ lãnh thổ Syria, cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria và cho phép các bên tham gia xung đột bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán về tiến trình chuyển giao chính trị ở Syria. Tuy nhiên, việc đạt được thỏa thuận này hay không hiện vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, Mỹ dự định sẽ cố gắng làm rõ càng sớm càng tốt một loạt điều khoản trong thỏa thuận hiện nay với Nga về quy chế ngừng bắn cho Syria.

“Chúng tôi sẽ không ngồi một chỗ, buông tay khi al-Assade vẫn đang tiếp tục các cuộc tấn công vào Aleppo, còn Nga lại vẫn đang ủng hộ al-Assad… Nga và các quốc gia khác phải đưa ra sự lựa chọn của mình để chứng minh rằng liệu diễn tiến tình hình tiếp theo ở Syria có ý nghĩa gì đối với họ hay không và liệu Syria có thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không”- TASS trích dẫn lời của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Mặc dù vậy, khi được hỏi liệu Mỹ đã tìm được nhân vật có thể thay thế ông al-Assad trên cương vị Tổng thống Syria chưa, đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner lại từ chối đưa ra lời bình luận.

“Chúng tôi đang làm việc với tất cả các bên tham gia vào cuộc xung đột ở Syria để có thể đạt được giải pháp chính trị giữa lực lượng đối lập Syria với al-Assad”- Mark Toner bình luận trên trang Twitter cá nhân.

Trong khi đó, phía Nga đã không ít lần khẳng định rằng tương lai của al-Assad và giới lãnh đạo Syria chỉ có thể do chính người dân Syria quyết định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet