Sự quyến rũ khó cưỡng lại của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tuệ Minh (lược dịch)

Một điều về Tổng thống đắc cử của Pháp Emmanuel Macron, mà không ai có thể phủ nhận được, đó chính là sự quyến rũ khó có thể cưỡng lại của chính trị gia 39 tuổi, nhà lãnh đạo trẻ nhất của nước Pháp kể từ thời Napoleon.

Nhà báo Hugh Schofield, thường trú BBC News tại Pháp, đã quan sát ông Emmanuel Macron trong chiến dịch tranh cử tuần trước khi ông có buổi nói chuyện với các thành viên của Liên đoàn Lao động nước Pháp tại một nhà máy sắp đóng cửa ở phía bắc. Theo nhà báo này, mặc dù không một ai trong số họ ủng hộ quan điểm của ông Macron nhưng họ không hề phản đối mà họ lắng nghe ông.

Một ngày sau đó, ông Macron lại có bữa tiệc với các ông chủ doanh nghiệp, hay đám đông những cử tri trẻ tuổi, hoặc một nhóm các doanh nhân mới khởi nghiệp và tất cả đều lắng nghe ông nói với một sự chăm chú nhiệt tình.

Sự quyến rũ khó cưỡng lại của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - ảnh 1
Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Nguồn: BBC

Như một chuyên gia đã nhận xét về tân Tổng thống Pháp: “Người đàn ông này có thể quyến rũ cả một chiếc ghế trong văn phòng”.

Cho dù mọi người suy nghĩa khác nhau về quan điểm chính trị của ông Macron nhưng người Pháp luôn có ý thức bầu cho một người lãnh đạo là nhân vật xuất chúng nhất, tỏa sáng nhất trong thời điểm hiện tại, và tất nhiên sự quyến rũ và duyên dáng là yếu tố không thể thiếu. Không chỉ vậy, lãnh đạo nước Pháp cần phải siêu thông minh, tràn đầy năng lượng, không tham nhũng, sáng tạo, trẻ trung và lạc quan.

Một yếu tố nữa cũng quan trọng không kém, đó là sự hợp lý và đáng tin cậy. Khi nghe ông Macron nói, mọi thứ dường như dần dần được hé mở, người nghe sẽ vỗ tay lên trán và nghĩ rằng “những điều ông ấy nói quả là hiển nhiên, tại sao chúng ta không nghĩ về nó trước đây?”.

Ngay từ khi còn rất trẻ, ông Macron đã nổi bật bởi những điều khác biệt của mình. Ông được mọi người công nhận và tán dương những tài năng mà ông có và ông luôn có được sự ưa thích của những người lớn hơn. Người bà có vai trò như người mẹ của ông, và sau này là người vợ giáo viên hơn ông 24 tuổi, là những nhân tố đóng góp lớn vào tầm nhìn cho chiến thắng ngày hôm nay của ông Macron.

Sự quyến rũ khó cưỡng lại của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - ảnh 2
Ông Macron sở hữu một tài năng thuyết phục khiến mọi người đều kính nể. Nguồn: Firenews

Ngoại trừ một lần thất bại duy nhất, là khi ông không vào được ngôi trường danh giá Ecole Normale Superieur, thì dường như mọi thứ ông chạm vào từ đó đến nay đều “biến thành vàng”. Giờ đây ở tuổi 39, Emmanuel Macron, một chính trị gia mới vào nghề nhưng đã là người đứng dầu nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới.

Tài năng về ngôn ngữ và trình diễn của ông Macron đã giúp cho ông có được sức mạnh thuyết phục không thua kém ai, và đó chính là nét quyến rũ khó cưỡng được của tân Tổng thống Pháp. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Macron có khả năng kết nối với tất cả mọi người, kể cả những người theo phe đối lập cũng như hòa giải những bất đồng. Ông có thể làm được như vậy bởi ông là chính mình.

Tuy nhiên, trong một thế giới và cụ thể là trong nước Pháp chứng kiến nhiều chia rẽ, tức giận và bất ổn như thời gian vừa qua, thì liệu những lời nói của ông Macron có còn hiệu quả? Liệu những niềm tin chắc chắn của ông có thể hỗ trợ, giúp tân Tổng thống đối phó được với một chính phủ lộn xộn và nhiều biến động như hiện nay? Liệu sự quyến rũ của ông Macron có còn tác dụng?

Tất cả mọi người đều đặt hy vọng vào chiến thắng đáng kinh ngạc của ông Emmanuel Macron, rằng đây sẽ là chiến thắng của sự lạc quan trước sự suy tàn, của năng lượng trước sự hao mòn và của ý chí trước sự từ bỏ. Mọi người đều hy vọng đó không phải là chiến thắng của một người làm kinh doanh trước những kẻ bịp bợm.

Sự quyến rũ khó cưỡng lại của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - ảnh 3
Tổng thống đắc cử của Pháp bên người vợ hơn 24 tuổi. Nguồn: Firenews

Emmanuel Macron sinh ngày 21/12/1977 tại Amiens, một thành phố ở miền bắc nước Pháp trong một gia đình có cha và mẹ đều là bác sĩ. Hai em của ông đều nối nghiệp bố mẹ làm bác sĩ. Riêng ông Macron theo học triết học tại Đại học Nanterre, sau đó là Học viện Khoa học Chính trị (Sciences Po) và Trường Quốc gia Hành chính (ENA).

Sau khi tốt nghiệp, ông Macron làm việc tại ngân hàng Pháp Rothschild & Cie, chịu trách nhiệm thương thuyết và đàm phán các hợp đồng. Năm 2012, ông lần đầu bước vào chính trường với vị trí phó thư ký trong Điện Elysee, một thành viên trong nhóm trợ lý của Tổng thống Francois Hollande. Năm 2014, ông được bổ nhiệm là Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Dữ liệu Số.

Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang trỗi dậy ở khắp nơi, kể cả nước Pháp, ông Macron luôn thể hiện mình là một người ủng hộ Liên minh châu Âu. Tháng 4/2016, ông Macron thành lập đảng chính trị riêng, En Marche! (Tiến lên!). Bốn tháng sau, ông từ chức khỏi nội các của Tổng thống Francois Hollande và thông báo sẽ ra tranh cử tổng thống.

Cựu Tổng thống Hollande, người từng nói rằng Macron là “đứa con trai mọi gia đình đều muốn có”, cũng phải lên tiếng thừa nhận: “Cậu ấy đã phản bội tôi một cách có phương pháp”.

Sự quyến rũ khó cưỡng lại của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - ảnh 4
Chiến thắng của ông Macron đã được dự đoán trước. Nguồn: Today

Trong chiến dịch tranh cử, Macron thường miêu tả ông là một ứng viên theo huynh hướng “không hữu, cũng chẳng tả, chỉ là một người vì nước Pháp”. Quan điểm này được chứng minh qua việc ông Macron vừa ủng hộ các doanh nghiệp làm ăn, vừa ủng hộ tự do biểu đạt tôn giáo, ủng hộ bình đẳng và nhập cư.

Đêm 7/5, các kết quả kiểm phiếu sơ bộ đều cho thấy ông Macron chắc chắn đã là Tổng thống tiếp theo của nước Pháp. Như vậy, ông Macron sẽ trở thành Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp và là nhà lãnh đạo trẻ nhất kể từ thời Napoleon. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 14/5 tới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet