Sự thật bất ngờ: Virus cúm có thể sống trên đồng tiền 17 ngày

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo WebMD, trang tin sức khỏe có tiếng của Mỹ, nhiều đồ dùng bạn nghĩ là sạch nhưng thực ra rất bẩn, đặc biệt là những đồ nhiều người dùng chung nhưng không được vệ sinh thường xuyên như bảng thực đơn trong các nhà hàng (menu), nút bấm cầu thang...

Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Charles Gerba, một nhà vi sinh vật học thuộc đại học Arizona cho hay, bảng thực đơn của các nhà hàng có nhiều vi khuẩn hơn gấp 100 lần so với ở nhà vệ sinh. Theo ông, nhiều người sử dụng menu trong thời gian rất dài nhưng chúng chỉ được lau qua loa. Vì vậy, mọi người hãy gọi món xong rồi hãy rửa tay thay vì rửa tay trước khi gọi món. Đừng bao giờ đặt dĩa, thìa lên thực đơn.

Theo WebMD, nút bấm cầu thang máy cũng là nơi nhiều người chạm tay vào nhưng ít khi được lau chùi nên không hề sạch như bạn nghĩ. Nút bấm ở các cây rút tiền tự động (ATM) cũng tương tự như vậy.

Ngoài ra, tiền giấy cũng là thứ không hề sạch bởi chúng được truyền qua tay của rất nhiều người. Virus gây cúm có thể sống trên một đồng tiền tới 17 ngày. Nhưng, tất nhiên, không ai đeo găng tay khi dùng tiền.

Bể bơi cũng là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn. Ông Michele Hlavsa, người đứng đầu Chương trình Sức khỏe Bơi lội của Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC) cho hay, trẻ nhỏ có thể tích tới 10g phân ở hậu môn. Nếu không kì cọ kĩ trước khi nhảy xuống bể, chỗ phân này sẽ được xả vào bể bơi. Trong khi đó, Clo không thể tiêu diệt được hết các loại vi khuẩn. CDC cho biết, hơn một nửa mẫu thử ở các bể bơi ở Mỹ có chứa E. coli, loại vi khuẩn gây tiêu chảy.

Tay đẩy xe siêu thị cũng là vị trí ít người biết là không sạch. Theo WebMD, tay đẩy của xe trong siêu thị có thể chứa tới 11 triệu vi sinh vật, kể cả những loại vi khuẩn có trong thịt sống.

WebMD cho rằng, nhiều đồ vật dùng chung và ít được vệ sinh khác như điều khiển TV ở trong khách sạn, tay nắm cửa nhà vệ sinh công cộng cũng là những nơi bạn nên cẩn thận khi sử dụng để tránh các bệnh truyền nhiễm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet