Sự thật về bệnh vảy nến

Vảy nến là bệnh khá phổ biến nhưng nhiều người chưa thực sự hiểu về bản chất phức tạp và những bệnh liên quan tới nó. Dưới đây là những sự thật bạn nên biết về căn bệnh này.

Bệnh vảy nến không chỉ là một bệnh về da

Quá trình truyền tín hiệu bị lỗi trong hệ miễn dịch của người bị vảy nến khiến chúng bị quá hoạt và làm tăng tình trạng viêm. Sự quá hoạt này khiến cho các tế bào da nhân lên với tốc độ nhanh hơn bình thường, gây ra những thay đổi trên bề mặt da.

Vảy nến không thể chữa khỏi nhưng có thể điều trị

Có nhiều loại vảy nến khác nhau và biểu hiện của chúng cũng khác nhau

Vảy nến mảng bám mạn tính - loại phổ biến nhất, được đặc trưng bởi các mảng rõ ranh giới, gồ lên, có màu hồng, đỏ hoặc tím và thường bị phủ lên bởi một lớp vảy màu trắng. Vảy nến có thể xuất hiện ở bất cứ đâu nhưng phổ biến nhất là ở đầu gối, khuỷu tay, da đầu, thắt lưng. Nó có thể trông đỏ và sáng bóng ở các lớp da và khu vực nhạy cảm.

Vảy nến không thể chữa khỏi nhưng có thể điều trị

Có nhiều phương pháp điều trị vảy nến, từ kem bôi tại chỗ và thuốc mỡ tới liệu pháp sóng siêu âm, thuốc dạng uống hoặc tiêm. Có thể cần điều trị thử để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp với mỗi người và không phải tất cả các phương pháp điều trị đều thích hợp với tất cả mọi người. 

Nhưng cần nhớ rằng phần lớn bệnh vảy nến có thể được kiểm soát và cải thiện triệu chứng nhờ điều trị. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những thay đổi lối sống như bỏ thuốc lá và duy trì cân nặng lành mạnh có thể cải thiện triệu chứng bệnh ở một số trường hợp và cũng giúp cho việc điều trị có kết quả tốt hơn.

Bệnh vảy nến có liên quan tới một loại viêm khớp – gọi là viêm khớp vảy nến

Người ta cho rằng khoảng 1/5 số người bị bệnh vảy nến sẽ bị viêm khớp, thường là trong vòng 10 năm đầu sau khi khởi phát các triệu chứng vảy nến. Bệnh này ảnh hưởng tới các khớp và những khu vực nơi gân nối với xương như gót chân và thắt lưng. 

Các triệu chứng chính của viêm khớp vảy nến gồm sưng, cứng và yếu khớp, đau và cứng nhiều hơn vào buổi sáng hoặc ngay cả khi nghỉ ngơi, ngón tay, ngón chân sưng lên, móng thay đổi. Viêm khớp vảy nến có thể kiểm soát và cải thiện nếu được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây tổn thương khớp kéo dài.

BS Tuyết Mai/Nguồn SKĐS

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet