Sự thật về hình ảnh 9 học sinh THCS vào nhà nghỉ bị công an phát hiện

Hoàng Thanh - Tiến Dũng

Vừa qua, hình ảnh nhóm gồm 9 học sinh THCS bị công an đưa từ nhà nghỉ về phường làm việc đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Phía sau hình ảnh này là câu chuyện báo động về lối sống của học sinh THCS.

Vụ 9 học sinh THCS vào nhà nghỉ: Tâm sự của nữ sinh trong cuộc

Thông tin với báo chí, đại diện cơ quan công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cũng cho biết nhóm học sinh gồm 2 nam và 7 nữ đã thuê một phòng trong nhà nghỉ. Sự việc được phát hiện bởi trước đó, người nhà của một trong số những học sinh này đã trình báo công an khi tìm thấy con trong nhà nghỉ. 

Nhóm học sinh bị đưa về công an phường làm việc

PV Infonet có cuộc trao đổi với một lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội, để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Một lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai xác nhận có vụ việc xảy ra trên địa bàn và cơ quan công an đang tiến hành điều tra, làm rõ động cơ mục đích của một thanh niên tung đoạn clip đó lên mạng.

“Ngay sau khi nắm bắt được thông tin về đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội, cơ quan công an quận Hoàng Mai đã yêu cầu rà soát tất cả các nhà nghỉ trong khu vực. Bằng các biện pháp xác minh, chúng tôi đã nắm được vụ việc xảy ra tại một nhà nghỉ ở phường Định Công.

Sau khi làm các thủ tục cần thiết, cơ quan công an đã đưa 9 em gồm 2 nam, 7 nữ về trụ sở để tiến hành làm rõ. Cơ quan công an xác nhận các em mới 14 tuổi, nói đi chơi với nhau, sau đó thuê 1 phòng ở nhà nghỉ trên địa bàn phường Định Công để vào ngủ”, một lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội nói.

Theo vị lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai, một nam thanh niên đi cùng bạn gái được xác định là người nhà của một trong 9 người kia xông vào nhà nghỉ để tìm người, trong lúc bực tức đã quay lại video kèm theo tiếng nói tục.

Đối với người quay lại và tung clip, hình ảnh cả 9 người này lên mạng kèm theo tiếng nói tục, đơn vị đã cho triệu tập và yêu cầu xử lý nghiêm người này bởi đưa hình ảnh lên rất phản cảm, ảnh hưởng đến tình trạng an ninh của quận.

Vụ việc đang được cơ quan Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội khẩn trương điều tra, làm rõ.

Theo một nguồn tin riêng khác của phóng viên báo điện tử Infonet, trong nhóm học sinh bị phát hiện tại nhà nghỉ vào chiều ngày 16/3 có hai học sinh đang học tại trường THCS Láng Thượng. 

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, cô Hồ Thị Thu Trang - Hiệu phó nhà trường cho hay: "Thông tin, có hai học sinh của trường thuộc nhóm 9 em bị công an phát hiện tại nhà nghỉ là hoàn toàn sai sự thật.

Trong nhóm học sinh đó có một em là Nguyễn Q.A (học sinh lớp 9A1) đã từng học tại trường THCS Láng Thượng nhưng cách đây hơn 1 tuần, bố mẹ em Q.A đã có đơn xin chuyển trường và hiện tại đang nghỉ ở nhà chữa bệnh do bị chấn thương tay". 

Cô Thu Trang cũng cho biết, sở dĩ em Q.A có mặt trong nhà nghỉ hôm đó là do có hai học sinh ở cùng khu tập thể với Q.A đã trốn nhà đi 10 ngày nay và các bạn đã cùng rủ nhau mang "đồ tiếp tế" cho hai học sinh này. Phụ huynh của hai học sinh trốn nhà kia đã theo dõi và biết các em trong nhà nghỉ nên báo công an.

Cô giáo dạy Tiếng anh của Q.A tại trường THCS Láng Thượng cũng cho biết: "Ở lớp Q.A là học sinh ngoan, hòa đồng với các bạn nhưng lực học hơi đuối so với các bạn khác". 

Nhóm học sinh bị phát hiện tại nhà nghỉ

Bên cạnh đó, không ít người tỏ ra lo lắng trước lối sống buông thả, không suy nghĩ của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Chị Trần Thị Hạnh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Các cháu còn ở độ tuổi học sinh mà rủ nhau vào nhà nghỉ theo nhóm, chưa cần biết lí do gì nhưng các bậc phụ huynh và các nhà quản lí giáo dục cũng nên nhìn lại vai trò và trách nhiệm của mình. Người lớn chúng ta cũng cần có sự can thiệp kịp thời, uốn nắn các cháu từng chút chứ đừng để gây hậu quả mới can thiệp”.

Liên quan tới sự việc, bà Hoàng Thanh Vân, Giám đốc Công ty tư vấn tâm lí Hoàng Vân cho hay: “Bước vào môi trường học đường THCS, trẻ sẽ được tiếp xúc với nhiều thầy cô giáo, hình thức học tập trên lớp cũng mới và phức tạp hơn;  kinh nghiệm thực tế ngoài nhà trường, sự giao tiếp với bạn bè cùng trang lứa được mở rộng hơn. Đây chính là điều kiện làm trẻ nảy sinh khát vọng phải chiếm lĩnh một vị trí mới trong quan hệ với người lớn.

Cũng như mọi giai đoạn phát triển lứa tuổi khác, lứa tuổi THCS  có những ưu điểm và nhược điểm riêng của mình. Tuổi này rất hay bị thu hút  vào các hình thức hoạt động tự quản trong giờ học. Tuy nhiên, cái khó của trẻ ở lứa tuổi này là tâm thế, suy nghĩ và hành động đều mang tính tự phát mà không hề có kế hoạch trước. Các em dễ bị bạn bè rủ rê, lôi kéo.

Chính vì thế, ở lứa tuổi này nếu các em chơi với nhiều bạn ngoan ngoãn thì các em cũng có được những phẩm chất tốt và ngược lại.

Khó khăn càng trở nên sâu sắc hơn khi những đặc điểm nêu trên của trẻ mang tính chất không ổn định xuất hiện trong quá trình hình thành và trưởng thành. Bởi lẽ, yêu cầu trẻ lứa tuổi này đưa ra bao giờ cũng vượt lên trước so với kinh nghiệm sống và khả năng thực thi một cách độc lập của chúng.

Cũng theo bà Vân, lứa tuổi này thường có khát vọng xây dựng hình ảnh cuộc sống của mình không chỉ ứng với khả năng của bản thân, mà còn vượt quá các khả năng đó. Ở lứa tuổi này trẻ luôn khát vọng  được khẳng định tính tự lập và tính được làm người lớn của trẻ sẽ không được thoả mãn. 

Vì thế, cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện cùng con, nghe con chia sẻ những mong muốn cũng như khát vọng của mình để biết con mình đang cần gì, muốn gì và điều quan trọng là hướng con tới những việc làm đúng đắn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet