"Sự thật" về máy nhắc bài phát biểu của ông Obama

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Nhiều người tò mò về việc Tổng thống Mỹ Barack Obama làm thể nào để phát biểu trôi chảy hàng giờ đồng hồ mà không cần cầm diễn văn. Thực ra, ông ấy có một “trợ lý đặc biệt” để làm điều đó.

Theo hãng tin CBS, “Trợ lý đặc biệt” đó là máy nhắc chữ hay máy phóng đại chữ, thiết bị giúp người đọc diễn văn trên một màn hình đặt trước mặt hay hai màn hình đặt hai bên mà khán giả không nhìn thấy được.

Ông Obama sử dụng máy nhắc chữ rất thuần thục.

Theo CBS, ông Obama là người sử dụng thiết bị này rất thuần thục. Cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan cũng là người hay dùng máy nhắc chữ.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush thường rất căng thẳng khi sử dụng máy nhắc chữ để phát biểu. Ông thích dùng những thẻ nhắc chữ truyền thống hơn.

Để thực hiện một bài phát biểu thuần thục với máy nhắc chữ, người sử dụng cũng cần phải có thời gian luyện tập bền bỉ bởi nó cũng yêu cầu sự tập trung ngang với hoặc thậm chí là hơn so với dùng bản nhắc chữ bằng giấy.

Ông Obama cũng có nhiều lần gặp sự cố với thiết bị này. Thỉnh thoảng ông bị vấp hoặc mất đà phát biểu khi gặp sự cố với máy nhắc chữ.

Bằng cách sử dụng máy nhắc chữ, người đọc diễn văn có thể giao tiếp bằng mắt với khán giả nhiều hơn. Đây là một yếu tố rất quan trọng khi thực hiện một bài phát biểu hay diễn thuyết.

Điều nguy hiểm khi sử dụng máy nhắc chữ là người đọc rất dễ sa vào trạng thái đọc chữ hơn là truyền đạt cảm xúc. Ông Obama dường như chưa từng bị như vậy.

Hơn nữa, người đọc cũng có thể bị nỡ đọc một đoạn nào đó. Do vậy, biện pháp tốt nhất là dùng kèm với một bản giấy để có thể “chữa cháy” khi cần thiết.

Dù vậy, ông Obama không dùng biện pháp phòng ngừa này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CBS News của Mỹ. CBS có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet