Sự thật việc Cảnh sát trật tự lập biên bản xử phạt lái xe cứu thương

Hải Ngọc

Thượng tá Trần Đại Nghĩa cho biết: “Khi thấy người dân phản ứng, chính lái xe đã lăng mạ chửi bới các chiến sĩ CSTT đang làm nhiệm vụ. Thông tin trên mạng phản ánh không chính xác về sự việc, vì đoạn lái xe chửi bới lăng mạ CSTT đã bị cắt bỏ…".

Ngày 9/10, trên các mạng xã hội bất ngờ xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh các chiến sỹ Cảnh sát trật tự (CSTT) xử lý xe cứu thương  của Bệnh viện Đông Đô mang BKS 29M - 435.78 đỗ dưới lòng lề đường. Diễn biến vụ việc xảy ra tại quận Đống Đa, Hà Nội.

Lái xe và nhân viên y tế.

Ngay sau đó, các chiến sĩ CSTT đã lập biên bản hành vi vi phạm của xe cấp cứu Bệnh viện Đông Đô. Việc này bị nhiều người có mặt tại đó phản đối quyết liệt.

Bất chấp phản ứng của lái xe và những nhận xét phải trái của một số người xung quanh chứng kiến, CSTT vẫn kiên quyết lập biên bản xử lý vi phạm. 

Trả lời thắc mắc của người chứng kiến là tại sao xử lý xe chở bệnh nhân, một chiến sĩ nói: Chúng tôi có địa chỉ đàng hoàng, anh cứ đến thắc mắc không sao cả. Anh cứ đến 27 Trần Phú (Hà Đông), cơ sở 2 của Công an Hà Nội.

Khi lái xe và đông đảo người dân tiếp tục phản đối quyết liệt, tổ công tác CSTT phải lên xe chuyên dụng và rời đi.

Một số người dân cho rằng việc xử lý xử phạt, lập biên bản của CSTT là đúng, vì hành vi của lái xe khi đỗ dưới lòng lề đường là sai, nhưng cũng cần phải xét xem trong trường hợp nào thì xử phạt, trường hợp nào thì không. Trong trường hợp này, lái xe cấp cứu cho rằng họ đang chở bệnh nhân và xếp hàng vào cơ sở khám chữa bệnh chứ không cố tình vi phạm an toàn giao thông.

Bệnh án của cụ ông được xe cứu thương chở.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, Thượng tá Trần Đình Nghĩa – Trưởng phòng CSTT – Công an TP Hà Nội cho biết: Vào khoảng 10h ngày 9/10, tổ công tác của Đội Tuần tra kiểm soát, giữ gìn trật tự công cộng số 1 (thuộc Phòng CSTT, CATP Hà Nội) làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên tuyến phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa), phát hiện trước cửa số nhà 107 phố Tôn Đức Thắng có xe ô tô cứu thương BKS 29A - 435.78 đỗ dưới lòng đường, gây cản trở giao thông nên các chiến sĩ đã dừng lại kiểm tra.

Ngoài ra, Thượng tá Trần Đình Nghĩa cũng thông tin: “Khi kiểm tra, chiếc xe ô tô đỗ dưới lòng đường không có lái xe. Xe không bật đèn quay, còi ủ, đỗ nơi cấm đỗ, xi nhan cũng như trên xe không có bệnh nhân hay bất cứ ai.

Để tránh ùn tắc giao thông, tổ công tác vào bệnh viện gần đó hỏi tìm lái xe để di chuyển chiếc xe ra vị trí khác nhưng không thấy. Sau khoảng 15 phút, lái xe mới có mặt. Tổ công tác đã nhắc nhở, lập biên bản xử phạt với lái xe theo quy định và lái xe đã ký vào biên bản xử phạt.

Tuy nhiên, khi thấy người dân phản ứng, chính lái xe đã lăng mạ, chửi bới các chiến sĩ CSTT đang làm nhiệm vụ. Thông tin trên các trang mạng xã hội phản ánh không chính xác về sự việc, vì đoạn lái xe chửi bới lăng mạ CSTT đã cắt bỏ… Như thế là đăng tải không trung thực.

Ngoài ra, Thượng tá Trần Đình Nghĩa cũng cho biết: "Khi lập biên bản xong, tổ công tác mới thấy một bệnh nhân và y tá đi từ phòng khám gần đó ra xe. Tổ công tác đã tổ chức phân luồng giao thông cho phương tiện di chuyển để đảm bảo an toàn cho chính xe cứu thương và những người tham gia giao thông trên đường.

Việc xử lý của các cá bộ chiến sĩ trong tổ công tác là đúng luật, nhưng hơi cứng nhắc, chưa được linh hoạt. Ngay sau đó, đơn vị đã yêu cầu tổ công tác viết báo cáo tường trình, làm rõ vụ việc".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet