Sự thật vụ bé sơ sinh nghi bị bắt cóc ở bệnh viện E

Tiến Dũng

Lãnh đạo Đội Cảnh sát Hình sự - Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa cho biết, qua điều tra ban đầu cơ quan công an xác định, thông tin tại Bệnh viện E, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra bắt cóc trẻ em là không chính xác.

Trước đó, vào ngày 15/7, dư luận xã hội bàn tán xôn xao ở Bệnh viện E, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã xảy ra tình trạng bắt cóc trẻ em. Nhiều người dân xung quanh Bệnh viện E cho biết, có một phụ sản sinh con tại bệnh viện này nhưng không hiểu sao lại cho người khác bế đi.

Khu vực bệnh viện xảy ra vụ việc.

Nghi ngờ xảy ra tình trạng trẻ sơ sinh bị bắt cóc tại bệnh viện nên mọi người đã cấp báo thông tin cho cơ quan công an. Ngay sau đó, cơ quan công an đã khẩn trương tới Bệnh viện E điều tra, xác minh. 

Cơ quan công an đã tiến hành xác minh người nhận nuôi cháu bé và những người liên quan. Sản phụ sinh cháu bé là Hoàng Tú H. (quê Bình Phước) do có con ngoài ý muốn và không có khả năng nuôi dưỡng cháu bé nên đã chủ động tìm người nuôi con.

Không lâu sau, cơ quan công an đã làm rõ và sự việc một cháu bé sau khi sinh được đưa khỏi viện là có thật nhưng không phải bắt cóc mà do mẹ cháu bé tự nguyện cho con. Người đưa cháu bé rời khỏi bệnh viện là chị Lê Thị N. (35 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa, thuê trọ ở phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội), người được xác định đã mang cháu bé rời khỏi Bệnh viện E vào chiều 14/7.

Được sự động viên của cơ quan công an, đến khoảng 4h30’ ngày 16/7, chị N. đã mang cháu bé từ khu vực biên giới Việt - Trung (Lạng Sơn) về Bệnh viện E trao lại cho chị H. 

Làm việc với cơ quan công an, chị N. cho biết, do đã thỏa thuận từ trước về việc cho, nhận con nuôi với chị H., nên đến chiều 14/7, sau khi chị H. sinh cháu bé mẹ tròn con vuông thì đã bế cháu về quê chồng ở bên Trung Quốc.

Đến lúc này, cháu bé nghi bị bắt cóc đã về với mẹ của cháu.

Do không hiểu biết pháp luật Việt Nam là phải làm đầy đủ các thủ tục cho, nhận con nuôi và được các cơ quan có trách nhiệm công nhận, nên chị N. đã bế cháu bé đi. Khi được chị H. điện thoại cho biết cơ quan công an của Việt Nam đang truy tìm cháu bé và được Công an Hà Nội động viên, chị N. đã tự nguyện mang cháu bé về trao lại cho mẹ của cháu ở Bệnh viện E.

Giữa chị N. và chị H. đã có thỏa thuận cho, nhận con nuôi xuất phát từ việc chị H. đăng tin muốn cho con lên mạng xã hội và ngay từ đầu tháng 4/2016, chị N. đã đưa chị T về Hà Nội, thuê trọ ở quận Cầu Giấy để chăm sóc chờ đến ngày sinh nở tại Bệnh viện E, vì chị N. và chồng không có khả năng sinh con.

Cơ quan công an cũng thu giữ một tờ giấy, theo đó, chị H. cam kết tự nguyện cho con vì không có khả năng nuôi dưỡng. Sản phụ này có chồng, một con gái nhưng nay đã ly hôn. Do có con ngoài ý muốn lại không có khả năng nuôi dưỡng nên sản phụ đã tự nguyện cho con.

Đến lúc này, cháu bé đang ở bên mẹ tại Bệnh viện E và được các bác sỹ chăm sóc. Cơ quan Công an Cầu Giấy cũng đã chỉ đạo Công an phường Nghĩa Tân vận động các tổ chức, đoàn thể... ở địa bàn quyên góp ủng hộ, giúp đỡ chị H. trong lúc khó khăn để chăm sóc cháu bé.

Trong trường hợp chị H. không muốn nuôi con, chính quyền địa phương sẽ có biện pháp để cháu bé được các tổ chức xã hội chăm sóc, chờ ai có nhu cầu xin con nuôi và làm đúng các thủ tục pháp luật mới bàn giao. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet