Sự thực về "khe nứt đáng sợ" trên cầu Phú Mỹ

Nguyễn Cường

Khe hở phía dưới trụ cầu dược xác định là khe co giãn và điều này phù hợp với thiết kế do đó không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực cầu Phú Mỹ.
Ngày 1/8, thông tin từ môt trang facebook cho biết cầu Phú Mỹ (nối quận 2 và quận 7, TP.HCM) đã bị "nứt", kèm theo đó là một tấm ảnh được chụp từ xa cho thấy có một khoảng hở giữa hai tấm bê tông mặt cầu. Chủ nhân trang Facebook này còn cho biết giám đốc của mình đã chỉ đạo nhân viên không đi qua cây cầu này.
Để làm rõ thông tin này, sáng ngày 2/8, PV Infonet đã có mặt tại đây. Quan sát tại hiện trường cho thấy khe hở tương tự trong facebook nói trên đề cập, nằm ở trụ số 19 (trụ neo phía quận 2) của cầu Phú Mỹ.
Theo đó khe hở này có độ rộng (phía phần dầm) khoảng 40cm, còn phía mặt vào khoảng 1m. Mặt cầu tại vị trí này hoàn toàn bình thường. Tuy vậy nhìn từ xa nhiều người lo ngại rằng dường như hai mặt bê tông này sắp trượt ra ngoài.
Cũng trong buổi sáng nay, Lãnh đạo Khu quản lý giao thông đô thị Số 2 (Sở Giao thông vận tải TP.HCM) và lãnh đạo Công ty CP đầu tư xây dựng Phú Mỹ đã tới đây để xem xét sự việc.
Trả lời câu hỏi của PV Infonet về những lo lắng của người dân, kỹ sư Dương Hoàng Hiệp (Công ty CP đầu tư xây dựng Phú Mỹ) khẳng định kết cấu cây cầu hoàn toàn bình thường và không hề ảnh hưởng đến việc qua lại của các loại xe.
Ông Hiệp cũng đưa ra bản vẽ hoàn công trong đó cho thấy khe hở đó thực chất là "Khe co giãn" trong xây dựng cầu đường để đề phòng sự giãn nở của mặt cầu do thời thiết (trời nóng mặt cầu nở ra, lạnh sẽ co lại). Theo bản vẽ thì khe co giãn này có độ rộng 1.058mm. "Do phần cầu chính dài tới 705m nên khe co giãn này có độ rộng tương đối lớn so với những cây cầu khác" - ông Hiệp nói.
Cũng theo ông Hiệp thì cây cầu này có 6 khe co giãn, trong đó có hai khe lớn tương đương nhau nằm tại trụ số 18 và 19 (trụ neo phía quận 2 và phía quận 7 làn lượt có độ rộng là 1.058mm và 971mm). Ngoài ra các khe co giãn còn lại có độ rộng từ 475mm đến 530mm.
Sau khi quan sát và kiểm tra, ông Hiệp khẳng định cây cầu hoàn toàn bình thường nên người dân, các loại xe hãy yên tâm khi qua lại.
Cầu Phú Mỹ nhìn từ phía quận 7.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet