Su-30SM và F-15E: Mèo nào cắn mỉu nào?

Đức Dũng

Mẫu tiêm kích Su-30SM của Nga được chế tạo để làm “đối thủ” với tiêm kích F-15E Strike Eagle của Mỹ nhưng xét về nhiều yếu tố, tiêm kích của Nga sẽ không thể cạnh tranh được với tiêm kích của Mỹ.
Su-30SM và F-15E: Mèo nào cắn mỉu nào

Nhận định trên do tờ Die Welt của Đức đưa ra. Theo đó, mẫu tiêm kích Su-30SM của Nga có đủ khả năng để thực hiện các đường bay phức tạp nhất nhưng “niềm tự hào” của Nga vẫn chậm hơn F-15E và không thể cạnh tranh được với F-15E về tải trọng tác chiến. Ngoài ra, Su-30 của Nga còn không được trang bị công nghệ tàng hình như mẫu tiêm kích của Mỹ.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố đoạn video về khả năng trình diễn của Su-30SM. “Đây là mẫu mới nhất và hiện đại nhất của dòng tiêm kích đa năng nổi tiếng Su-30”- Die Welt nhận định, đồng thời nhấn mạnh rằng mẫu tiêm kích này của Nga còn có thể thực hiện được các đường bay cực khó. “Kiểu bay như rắn hổ mang vồ mồi của Su-30SM chỉ có một vài mẫu tiêm kích có thể thực hiện được”- Die Welt viết.

Ngoài ra, Su-30SM mới còn có thể đạt vận tốc Max2. Tải trọng tác chiến của tiêm kích này đạt gần 8 tấn và tầm bay xa tối đa là 3.000 km. Tuy nhiên, tiêm kích mới của Nga vẫn có nhược điểm khá quan trọng là không có các thành tố để ngụy trang.

“Su-30SM được coi là “câu trả lời” cho mẫu tiêm kích F-15E Strike Eagle của công ty McDonnell Douglas. Theo các thông tin của The Business Insider, Su-30SM là mẫu đầu tiên của dòng Su-30 được trang bị hệ thống điều khiển vector lực đẩy, cho phép nó gia tăng độ cơ động và dễ điều khiển hơn. Công ty sản xuất Su-30SM là Yrkut thậm chí còn nói về khả năng “siêu cơ động” nhằm thu hút người mua. Chỉ có điều tải trọng tác chiến của F-15E lớn hơn so với Su-30SM. Ngoài ra, tiêm kích của Mỹ còn có thể đạt tốc độ 2,5 Max và được trang bị công nghệ Stels. Đây là các yếu tố giúp F-15E của Mỹ vẫn vượt trội hơn so với Su-30SM của Nga”- tờ báo Đức kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet