Su-35 của Nga đắt hàng ở Đông Nam Á

Minh Anh (lược dịch)

Theo công bố của 2 bộ trưởng Indonesia hôm thứ Ba (22/8), nước này dự định mua 11 chiếc máy bay chiến đấu Su-35 trị giá 1,14 tỷ USD từ Nga dưới hình thức trả tiền mặt và trao đổi hàng hóa.

Reuters đưa tin, quốc gia Đông Nam Á cam kết sẽ vận chuyển lượng hàng hóa trị giá 570 triệu USD cộng với tiền mặt để trả cho hợp đồng mua máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga. Dự kiến các máy bay sẽ được chuyển giao trong vòng 2 năm tới.

Tiêm kích thế hệ mới Su-35.

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita cho biết trong một tuyên bố chung với Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu rằng chi tiết về loại hình và khối lượng hàng hóa trao đổi “đang được đàm phán”. Trước đó, ông cho biết các mặt hàng có thể là dầu cọ, trà và cà phê.

Thỏa thuận dự kiến sẽ được hai công ty thương mại là PT Perusahaan Perdangangan của Indonesia và công ty Rostec của Nga hoàn thành sớm.

Thỏa thuận này diễn ra trong bối cảnh Nga hiện đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt thương mại mở rộng của Mỹ. Trong khi đó, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đang cố gắng quảng bá mặt hàng dầu cọ ra thị trường mới trước mối đe dọa cắt giảm nhu cầu tiêu dùng từ các quốc gia của Liên minh châu Âu. Indonesia cũng cố gắng hiện đại hóa lực lượng không quân của họ sau khi xảy ra một loạt vụ tai nạn máy bay quân sự.

Indonesia đạt kim ngạch xuất khẩu sang Nga ở mức 411 triệu trong năm 2016. Họ đang muốn mở rộng hợp tác song phương với Moscow trên nhiều lĩnh vực như du lực, giáo dục, năng lượng, kỹ thuật và hàng không…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet