Sửa chữa, cải tạo Bảo tàng Đà Nẵng chỉ sau 5 năm sử dụng

Hải Châu

Ngày 3/7, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định 4397/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư cải tạo, sửa chữa Bảo tàng Đà Nẵng chỉ sau 5 năm sử dụng!

Theo đó, dự án do Sở VH-TT-DL Đà Nẵng làm chủ đầu tư (trong hai năm 2015 – 2016) với tổng mức kinh phí không quá 1,44 tỉ đồng nhằm cải tạo, sửa chữa một số hạng mục thuộc công trình Bảo tàng Đà Nẵng để nâng cấp, hoàn thiện cơ sở vật chất, góp phần tạo điều kiện hoạt động tốt hơn cho đơn vị.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ kiểm tra tình trạng...

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, Bảo tàng Đà Nẵng được chính thức khánh thành (ở số 24 Trần Phú, trong khuôn viên di tích quốc gia Thành Điện Hải), mở cửa đón khách tham quan ngày 26/4/2011 sau gần hai năm triển khai thi công trưng bày với tổng kinh phí đầu tư 45 tỉ đồng.

Với diện tích sử dụng trên 6.000 m2 (diện tích trưng bày 3.000 m2), Bảo tàng hiện lưu giữ, trưng bày 14.000 tư liệu, hiện vật, trong đó có nhiều tư liệu, hiện vật quý lần đầu tiên ra mắt công chúng. Đây là một công trình, thiết chế văn hóa tiêu biểu, quan trọng của Đà Nẵng, có phương tiện trưng bày, thiết bị nghe nhìn và hệ thống chiếu sáng hiện đại, đội ngũ thuyết minh, hướng dẫn khách tham quan được đào tạo khá bài bản. Đây cũng là một trong những bảo tàng khang trang, hiện đại của miền Trung.

Tuy nhiên tại hội nghị tổng kết công tác ngành VH-TT-DL năm 2013, ông Trần Quang Thanh, Phó Giám đốc Thường trực Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã cho biết, chỉ sau gần 3 năm hoạt động, hiện Bảo tàng Đà Nẵng đã có nhiều biểu hiện xuống cấp, bị thấm dột tầng mái, rỉ nước xuống các tầng dưới gây ảnh hưởng đến các đai vách và hiện vậy trưng bày; gạch lát nền bị bong tróc, rạn nứt; nền tầng hầm bị thấm và ngập úng ảnh hưởng đến hiện vật trong kho tại tầng hầm…

Trong khi đó, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Hà Phước Mai cho biết, ngôi nhà bảo tàng vào mùa hè quá nóng bức, tham quan xong không khác gì một trận xông hơi bắt buộc, khách tham quan lẫn thuyết minh viên đều ướt đẫm mồ hôi. Nguyên do là dàn máy lạnh của bảo tàng quá yếu, không đủ công suất để phục vụ. Đặc biệt, thiết kế bảo tàng này quá bí, không có hệ thống thông gió tự nhiên như ở nhiều công trình nhà hát, bảo tàng khác, khiến không khí không luân chuyển được. Do vậy, dù hệ thống máy lạnh của Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng mở hết công suất vẫn không đáp ứng được.

tình trang hư hỏng, xuống cấp tại Bảo tàng Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Trước tình hình đó, theo Quyết định 4397/QĐ-UBND, sẽ cải tạo, sửa chữa một số hạng mục hư hỏng gồm chống thấm các mảng tường bị thấm dột; thay thế các phần gạch nền bị bong, bể nhất là các vị trí khe nhiệt của công trình; thay thế khu vực trần, tường thạch cao bị thấm dột và sơn lại màu theo hiện trạng; thay mới các thiết bị vệ sinh bị hư hỏng và hệ thống cấp thoát nước đi kèm, sửa chữa hệ thống điện bị hư hỏng phục vụ khu vực vệ sinh.

Về phương án chống nóng, đối với phần mái sẽ bóc dỡ gạch lá nem hiện trạng, chống thấm kỹ toàn bộ sàn mái bên dưới, xây cồi tường gạch cao 500mm gánh đan bê tông cốt thép dày 60mm lưới thép chống nóng, chừa rãnh thoát nước, tạo dốc thoát nước tự nhiên. Phần thân sẽ tạo các ô cửa thông gió tự nhiên tại các tầng và tại các mặt của công trình (bao gồm cả phần vách kính phía trước), đối với một số ô cửa kính cố định thì tạo ô kính lấy gió. Tất cả thay đổi này phải bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lưu ý, trong quá trình thiết kế, đề nghị Sở VH-TT-DL phối hợp với Sở Xây dựng để xử lý triệt để hiện tượng thấm dột trên mái và trên các mảng tường; tạo các ô thông gió tại các vị trí phù hợp để tận dụng tối đa ánh sáng và gió tự nhiên; sử dụng các loại vật liệu (chống thấm, gạch, sơn…) phù hợp nhằm tránh trường hợp nhanh xuống cấp, phải sửa chữa nhiều lần gây tốn kém.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị Sở KH-ĐT (cơ quan quyết định đầu tư) và Sở VH-TT-DL (chủ đầu tư) khi lập, trình và thẩm định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật cần lưu ý xác định lại cụ thể khối lượng công việc cần cải tạo, sửa chữa trên cơ sở tận dụng tối đa các cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có nhằm đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Được biết, Bảo tàng Đà Nẵng do Viện Kiến trúc (Bộ Xây dựng) thiết kế khi ông Nguyễn Đình Toàn còn làm Viện trưởng (sau đó ông lên làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng). Và mặc dù là đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành công trình nhưng ông Hà Phước Mai cho biết: “Chúng tôi chỉ tiếp nhận Bảo tàng Đà Nẵng theo phương thức “chìa khóa trao tay” chứ không được tham gia ý kiến gì vào quá trình thiết kế, thi công công trình này!”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet