Sửa đổi Luật Thủy sản: Cần có mùa cấm đánh bắt...

N. Huyền

Đây là ý kiến của Thượng tướng Phạm Ngọc Minh – Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam tại phiên họp của TVQH cho ý kiến về dự thảo luật Thủy sản (sửa đổi) diễn ra vào sáng nay 21/3.
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tổng kết phiên thảo luận của UBTVQH sáng nay

Từng có thời gian gắn bó với biển, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho hay, với hơn 30 năm đi tất cả các vùng biển, có những đợt trên biển đến vài tháng nhưng đến nay nhận thấy thuỷ sản của ta đang bị tận diệt bằng đủ các hình thức đánh bắt như kích điện, dùng thuốc nổ, hóa chất...

“Trước kia chúng tôi đi biển, cứ một ngày ra biển câu rất nhiều cá, nhưng bây giờ tất cả các vùng biển từ Bạch Long Vĩ trở ra đến Phú Quốc..., hay các vùng ven biển cá đã không còn”, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh chia sẻ.

Chính vì điều này, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh cho rằng, trong bố cục của dự thảo luật cần có quy định cụ thể về quản lý Nhà nước ở những khu vực được đánh bắt, nêu rõ mùa nào cấm đánh bắt, đặc biệt vào mùa cá sinh sản hoặc những khu vực ven bờ, khu vực bảo tồn phải có quy định cụ thể. “Đặc biệt, phải cấp hạn ngạch đánh bắt chứ không thể để đánh bắt vô tội vạ, đánh bắt bao nhiêu cũng được”, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh nhấn mạnh.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh cũng chỉ ra rằng, trong gần 1 tháng nay, có đến hơn 90 tàu cá bị tai nạn như chìm tàu, bị phá nước, mất tài sản, đâm nhau, tai nạn lao động. Cơ bản các vụ tai nạn đều ứng cứu được, nhưng gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng.

“Tôi là Phó Chủ tịch thường trực UB quốc gia tìm kiếm cứu nạn, hầu như không ngày nào không phải xử lý những vụ việc như thế này. Như đêm trước có vụ tai nạn tàu cá khiến 4 người bị rơi xuống biển, ông Minh nói và đề nghị thắt chặt việc kiểm định chất lượng hoạt động của các tàu cá.

Vẫn cho ý kiến về dự án luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Võ Trọng Việt ví von "rừng vàng, biển bạc" nhưng khi đề cập đến luật rừng, luật biển thì lại đề cập hết sức đơn giản. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng cho rằng các quy định cấm trong luật thủy sản còn quá chung chung, chưa có gì rõ ràng.

“Ở nước khác, mùa cá sinh sản đều cấm đánh bắt, họ cũng quy định rõ loại cá nào thì được đánh, vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Nhưng ở ta không cấm rõ ràng, mùa cá sinh sản ngư dân vẫn ra khơi đánh bắt hết nên mới dẫn đến câu chuyện tận diệt”, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng Võ Trọng Việt đưa ra và đề nghị “cần phải có quy định cấm rõ ràng trong luật”.

Đồng tình điều này, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị bổ sung thêm một số hành vi trong điều cấm của luật như việc sử dựng thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn nằm trong danh mục cấm cần quy định vào đây. Phó Chủ tịch QH cũng yêu cầu cần quy định rõ điều cấm với chủ thể quản lý vì như lực lượng quản lý nhà nước trong vấn đề cấp phép, thanh tra kiểm tra... có hành vi bao che, nhũng nhiễu, cản trở, gây khó khăn vẫn chưa được nói rõ.

Kết luận phiên thảo luận sáng nay, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho biết, TVQH nhất trí với phạm vi điều chỉnh sửa đổi của Luật Thủy sản như Chính phủ trình. Tuy nhiên, đề nghị ban soạn tiếp tục rà soát đảm bảo tính thống nhất của luật  này với các Luật khác.

“Trong luật có nhiều điều chung chung, có nhiều điều còn giao Chính phủ quy định. Theo quy định phải có dự thảo những Nghị định quy định chi tiết những vấn đề giao Chính phủ. Cần đảm bảo tính khả thi để luật khi đề ra phải đi vào cuộc sống, tránh tình trạng ban hành luật không thực hiện được” – Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch QH cũng cho rằng, nên có một chương riêng về Quản lý nhà nước.Trong đó có trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan tránh tình trạng chồng chéo trong quản lý nhà nước.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet