Sửa đổi quy định không nhận học sinh đồng tính ở nội trú

Bạch Dương

Trao đổi với phóng viên Infonet ngày 9/8, lãnh đạo Trường THCS – THPT Việt Anh (quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, nhà trường đã điều chỉnh quy chế tuyển sinh trước những phản ứng về việc trường không nhận học sinh đồng tính ở nội trú.
Trường THCS - THPT Việt Anh

Quy chế tuyển sinh năm học 2016 - 2017 của Trường THCS-THPT Việt Anh ở TPHCM (trường dân lập theo mô hình quốc tế) đưa ra 5 đối tượng học sinh không được nhận vào trường như: Học sinh học lực yếu, thi lại năm học trước; học sinh có hạnh kiểm trung bình trở xuống; học sinh hút thuốc lá, đánh nhau, trộm cắp hoặc vi phạm pháp luật; học sinh có hình xăm phản cảm…

Đặc biệt, ở nội dung thứ 5 quy chế của trường ghi: “Học sinh đồng tính hoặc bệnh nguy hiểm, lây nhiễm không nhận ở nội trú”.

Ông Nguyễn Mạnh Dương, Chủ tịch nhà trường cho biết: “Nhà trường hiện có 2 khu nội trú nam và nữ, trong quá trình sinh hoạt các em có rất nhiều hoạt động chung như ăn chung, ngủ chung, tắm chung. Việc có những học sinh đồng tính vào ở chung, kể cả nam hay nữ, cũng giống như là học sinh của một giới tính khác, sẽ có những bất tiện cho các em dị tính và cho chính các em đồng tính. 

Trong khuôn khổ của nhà trường chưa có cơ sở vật chất để cung cấp riêng cho các em nội trú có giới tính riêng thì việc để các em đồng tính ở chung với các em dị tính sẽ không được tiện cho các em nên nhà trường quyết định chưa nhận học sinh đồng tính ở nội trú”.

Trước quy định “học sinh buộc phải rút khỏi trường” nếu bị phát hiện là đồng tính có phải là bị buộc thôi học không, ông Dương cho biết, nếu phát hiện thì học sinh đó không được ở nội trú chứ không phải buộc học sinh đồng tính phải thôi học, chuyển trường và thừa nhận, câu chữ không rõ ràng trong quy chế có thể khiến phụ huynh hiểu nhầm.

Quy chế mới đã được nhà trường sửa đổi, bắt đầu áp dụng từ ngày 7/8

Ông Dương khẳng định, nhà trường không hề kỳ thị đối với học sinh đồng tính bởi hiện tại trong trường vẫn có học sinh đồng tính học bán trú và các em không hề bị đối xử khác hơn so với các học sinh bình thường khác. Quy định ở đây là chỉ là không nhận học sinh đồng tính vào nội trú nhà trường.

Lý giải vì sao phải đưa nội dung này vào quy chế tuyển sinh, ông Dương cho biết, việc này chính là sự tôn trọng và tế nhị đối với phụ huynh và các em học sinh đồng tính. Khi đọc nội quy, phụ huynh nào thấy quy định của trường như thế thì rút lui chứ nhà trường không thể tiếp phụ huynh rồi hỏi: Con anh chị có phải là người đồng tính không?

Tuy nhiên, trước những phản ứng của dư luận xã hội, nhà trường đã chỉnh sửa lại quy chế với nội dung: “Học sinh không được nhận vào ở nội trú nếu: Học sinh ăn mặc, cư xử không phù hợp với giới tính khai báo”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet