Sửa nhà, phát hiện ra cả kho rượu cực kỳ quý hiếm hơn 200 tuổi

Minh Anh (lược dịch)

Các công nhân bảo tàng ở New Jersey đã phá vỡ một bức tường từ thời kỳ cấm rượu ở Mỹ, một cổng gỗ bị khóa kín và khám phá ra hơn 50 chai, 42 bình rượu Madeira quý hiếm có nhãn từ năm 1769.

Theo tin từ CNN: bảo tàng Liberty Hall ở đại học Kean, New Jersey cho biết, đây là bộ sưu tập rượu Madeira cổ nhất của nước Mỹ.

“Chúng tôi không hề biết những chai rượu cổ tồn tại nơi này”, John Kean, Chủ tịch của bảo tàng cho biết, “Chúng tôi biết có thể có rượu, nhưng chưa bao giờ nghĩ nó lại có niên đại xưa như thế. Đó thực sự là một bất ngờ lớn”.

Rượu cổ Madeira. Ảnh minh họa

Các sử gia và công nhân đang trong quá trình cải tạo bảo tàng Liberty Hall, nơi từng là nhà của William Livingston – thống đốc đầu tiên cũng là người ký tên vào hiến pháp của bang New Jersey.

Ngôi nhà được xây dựng năm 1772, trước thời kỳ Cách mạng Mỹ. Ban đầu nó có 14 phòng. Ngôi nhà thay đổi chủ vào năm 1811, lúc đó thuộc về dòng họ Kean. Sau đó, nó được cải tạo thành một dinh thự 50 phòng như hiện nay.

Hầm rượu này của dinh thự đã từng được sửa chữa và cải tạo, nhưng không ai biết có một khu nhỏ ẩn sau một bức ván ép và bức tường bằng thạch cao được xây dựng trong thời kỳ cấm đoán rượu ở Mỹ.

“Trước hết chúng tôi cần gỡ bức tường. Chúng tôi ngăn phòng ra và thực hiện phân tích hoàn chỉnh – phân tích sơn, vữa, gạch để xem cần phải sửa chữa những gì và hoàn thiện căn phòng”, Bill Schroh, Giám đốc điều hành bảo tàng cho biết, “Và nhìn xem, chúng tôi đã tìm ra bộ sưu tập Madeira tuyệt vời này”.

Dự án cải tạo cũng đã giúp khám phá một kho rượu khác trên gác mái. Ở đó, họ tìm thấy các bình rượu nho được vùi trong các đống rơm.

Các chai Madeira tìm thấy được nằm trong bộ sưu tập cá nhân của Robert Lenox. Ông là một triệu phú và là một nhà nhập khẩu rượu ở New York. Ông mất năm 1839.

“Chưa bao giờ xuất hiện những thứ như vậy”, Chủ tịch và là người sang lập công ty chuyên về rượu quý hiếm Rare Wine, Mannie Berk nhận định về các chai rượu của Lenox, “Nó có thể có giá lên đến 20.000 USD”. Bảo tàng Liberty Hall không cho biết rõ giá trị cụ thể của bộ sưu tập rượu mà họ đã tìm thấy là bao nhiêu.

Giám đốc điều hành Schroh gọi Madeira là “thức uống được các quý ông thế kỷ 18 lựa chọn bởi nó dễ dàng vận chuyển và lưu trữ”. Đây là loại rượu khai vị ngọt ngào, có độ cồn cao, được đặt tên theo một hòn đảo ở Bồ Đào Nha bên ngoài bờ biển Ma-rốc, nơi các cây nho phát triển mạnh mẽ.

“Đây là một trong những loại rượu lâu đời nhất trên thế giới”, Kara Joseph, một chuyên gia về rượu ở New York cho biết, “Nó hầu như không thể bị hỏng nhờ vào cách làm và quá trình nó lên men”.

Theo Joseph, loại rượu này liên tục trải qua quá trình bị làm nóng và làm lạnh trong suốt chặng đường từ đảo Madeira tới khắp nơi trên thế giới. Sự thay đổi nhiệt độ đã giúp kéo dài tuổi thọ của loại rượu đặc biệt này.

Theo Chủ tịch bảo tàng, một trong những chai rượu đặc biệt này sẽ được mở ra và tiếp đãi Tổng thống Bồ Đào Nha khi ông đến thăm bảo tàng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet