Sức khỏe không tốt Nhật hoàng Akihito ngỏ ý muốn thoái vị

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

BBC đưa tin, hôm nay (8/8), Nhật hoàng Akihito, 82 tuổi, cho biết ông lo ngại về tình trạng sức khỏe, tuổi tác của mình và rằng ông thấy rất khó khăn khi đảm đương cương vị hiện tại.

Thông báo trên được Nhật hoàng đưa ra trong bài diễn văn lần thứ hai của ông kể từ trước tới nay trên đài truyền hình. Mặc dù không trực tiếp dùng từ “thoái vị” nhưng ông bày tỏ mong muốn được chuyển giao vị trí của mình cho người khác.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ đang xem xét nghiêm túc về mong muốn trên của Nhật hoàng.

Người dân Nhật Bản theo dõi tuyên bố của Nhật hoàng hôm 8/8/2016.

Trong bài phát biểu kéo dài khoảng 10 phút, Nhật hoàng Akihito nói ông hy vọng vai trò biểu tượng của Hoàng đế Nhật Bản sẽ được duy trì đều đặn và không bị gián đoạn.

Ông nói: "Tôi lo ngại rằng, tôi khó có thể thực hiện trọn vẹn bổn phận của mình như là một biểu tượng của đất nước như tôi đã và đang làm cho tới lúc này".

Theo BBC, ông Akihito vừa trải qua một cuộc phẫu thuật tim và đã từng được điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Ông lên ngôi từ năm 1989 sau khi cha ông, ông Hirohito qua đời.

Con trai cả của ông Akihito, Thái tử Naruhito, hiện đã 56 tuổi, là người ở vị trí kế nhiệm đầu tiên của ông. Sau đó đến người con trai thứ hai là Hoàng tử Akishino. Phụ nữ không được phép kế thừa ngai vàng, do đó công chúa Aiko, con gái của Thái tử Naruhito, sẽ không thể kế vị cha mình.

BBC đưa tin, Hoàng đế Nhật Bản không thể thoái vị bởi điều này không được đề cập trong pháp luật hiện hành. Vì vậy, Nhật Bản sẽ phải thay đổi luật để cho ông Akihito được thoái vị. Những thay đổi đó cũng cần phải được quốc hội thông qua.

Hơn nữa, theo hiến pháp, hoàng đế không được phép đưa ra bất kì tuyên bố chính trị nào và thoái vị được xem là thuộc về vấn đề chính trị.

Hầu hết công chúng Nhật Bản muốn đáp ứng mong muốn của Nhật hoàng Akihito. Nhiều người cho biết nên để ông nghỉ ngơi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet