Sức mạnh của ý chí thống nhất tổ quốc

Ngày 3/4 tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học cấp nhà nước với chủ đề “Đại thắng mùa xuân 1975 – Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình”.

Buổi hội thảo do Bộ Quốc phòng, Ban tuyên giáo Trung ương và Thành ủy TP.HCM phối hợp tổ chức. Tham dự buổi Hội thảo có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị Đinh Thế Huynh, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, Đại tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch – Bí thư Trung ương Đảng, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng cán bộ lão thành cách mạng và các tướng lĩnh khác.

 

Toàn cảnh hội thảo

Theo ban tổ chức hội thảo, đây là một trong những hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Sự kiện này còn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, trong đó nêu bật ý chí độc lập, tự chủ, tinh thần quật khởi và khát vọng yêu chuộng hòa bình cho các thế hệ cách mạng nhằm thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn mới.  

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung nhấn mạnh, sự kiện 30/4 là thành quả vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Nó khẳng định ý chí thống nhất và khát vọng hòa bình của toàn thể dân tộc, trở thành biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước. Để có được thắng lợi vĩ đại ấy, dân tộc ta đã trải qua những chặng đường đấu tranh đầy gian khổ, hy sinh. Và cũng trong hoàn cảnh này ta đã kết thừa và phát triển lên một tầm cao mới truyền thống yêu nước, ý chí quật cường, bất khuất của con người và văn hóa Việt Nam.  Ông khẳng định Đại thắng mùa xuân năm 1975 là kết quả của sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh; của sự kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Chiến công oanh liệt này còn là sự toàn thắng của ý chí “không có gì quý hơn độc lập tự do”, khát vọng cháy bỏng về nền độc lập, thống nhất và hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Tại hội thảo, ông Võ Văn Thưởng - ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM đã đọc toàn văn thư của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi các đại biểu tham dự hội thảo. Trong thư, Chủ tịch nước hoan nghênh Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo trung ương, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội thảo với chủ đề “Đại thắng mùa xuân 1975 – Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình”. Chủ tịch nước viết: "Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, nhân dân Việt Nam đã phải đương đầu với một cường quốc hùng mạnh nhất thế kỷ 20. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, với đường lối chiến tranh nhân dân sáng tạo, ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình, nhân dân ta đã kết hợp và phát huy, nâng lên một tầm cao mới sức mạnh của dân tộc và sức mạnh của thời đại, làm nên Đại thắng mùa xuân 1975, kết thúc toàn thắng cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thu non sông về một mối, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước ta, là một sự kiện trọng đại, một mốc son chói lọi trong lịch sử hàng nghìn năm chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Đảng và nhân dân ta đã thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi”.

Thư của Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh ngày nay, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đất nước ta đang đứng trước thời cơ và thách thức mới, đặt ra những nhiệm vụ to lớn, nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Qua cuộc hội thảo rất quan trọng và có ý nghĩa này, tôi tin tưởng các đồng chí sẽ rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu cho Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội ta để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo của Tổ quốc và thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu mạnh, nhân dân có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc”.

Thay mặt Đảng bộ và Chính quyền TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cũng khẳng định, đến nay đã 40 năm trôi qua và ý nghĩa của chiến thắng ngày càng rõ nét hơn, càng thể hiện ý chí, sức mạnh quật cường của dân tộc ta, ý chí của một dân tộc “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”.

Theo Ban tổ chức hội thảo, đã có 101 bài tham luận của các tướng lĩnh, nhà nghiên cứu gửi về và được tập hợp trong kỷ yếu. Những tham luận này được chia thành ba phần với những nghiên cứu nghiêm túc, thể hiện tầm quan trọng của Đại thắng Mùa xuân 1975, thống nhất đất nước. Bên cạnh đó nó cũng cho thấy rõ những nét đặc sắc của nghệ thuật quân sự Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân năm 1975.

Nhiều nội dung được khẳng định và làm sáng tỏ tại hội thảo, trong đó nêu bật sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần chủ động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của quân và dân ta; sức mạnh của hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam; sự giúp đỡ to lớn của bạn bè quốc tế và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân ta.

Vũ Huệ

 

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet