Sức mạnh Hải quân Mỹ đang 'lung lay' do thiếu tàu sân bay

Anh Tuấn (lược dịch)

Hải quân Mỹ đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo hoạt động trên toàn thế giới với chỉ 10 tàu sân bay. Họ sẽ có thêm tàu USS Gerald F. Ford trong năm 2016, nhưng tàu sẽ chưa thể làm nhiệm vụ trước năm 2021.

Theo hiến pháp hiện hành của Mỹ, Hải quân nước này phải có ít nhất 11 tàu sân bay và hiện thời họ đang có 10 tàu. Nhưng do Hải quân Mỹ không thể đảm bảo nhu cầu hoạt động vươn xa của mình trên thế giới, Thượng nghi sĩ đảng Cộng hòa Mike Conaway đã đề xuất sửa đổi điều luật, yêu cầu lực lượng này phải có một hạm đội tàu sân bay có ít nhất 12 tàu.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt

Trước đây, luật pháp quy định Hải quân Mỹ phải có ít nhất 12 tàu sân bay, nhưng sau khi tàu USS Kitty Hawk ngừng sử dụng, điều luật này đã được thay đổi. “Với việc tàu USS John F. Kennedy sẽ được hoàn thiện vào năm 2023, Hải quân Mỹ sẽ lại có 12 tàu sân bay như trước đây”, ông Conaway cho biết.

“Tàu sân bay là xương sống của hải quân Mỹ. Tôi tự hào vì đệ trình điều luật nhằm đảm bảo rằng Hải quân của chúng ta sẽ có đủ tàu chiến để thực hiện nhiệm vụ và tôi mong các đồng nghiệp của mình ủng hộ đề xuất này của tôi”, ông nói thêm.

Ông Conaway tuyên bố đề xuất trên trong một phiên điều trần của Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ vào ngày 3/11, khi Phó Đô đốc Tom Moore, người phụ trách hoạt động của các tàu sân bay của Hải quân Mỹ, tiết lộ rằng họ đang gặp vấn đề trong việc thực hiện các chiến dịch quân sự trên toàn thế giới với chỉ 10 tàu sân bay. Một nửa trong số này hiện đang được bảo dưỡng, trong khi số còn lại đang phải làm nhiệm vụ ở nhiều nơi.

Hải quân Mỹ hi vọng giảm nhẹ gánh nặng trên với Kế hoạch Tối ưu hóa hoạt động của Hạm đội (OFRP), qua đó giảm bớt thời gian làm nhiệm vụ tối đa của tàu sân bay ở ngoài nước xuống còn 7 tháng. Nhưng ông Sean Stackley, trợ lý Bộ Trưởng Bộ Hải quân Mỹ  cho biết, cho đến khi tàu Gerald Ford đi vào hoạt động vào năm 2021, lực lượng này sẽ còn phải hoạt động rất vất vả.

Với ông Conaway, đó là điều không thể chấp nhận được. “Hiện nay tại vùng Vịnh vẫn đang cần sự có mặt của tàu sân bay để đảm bảo thỏa thuận hạt nhân Iran được thực thi, và ông Sean Stackley phát biểu trước Ủy ban Lực lượng Vũ trang Hạ viện Mỹ rằng các tàu sân bay sẽ phải hoạt động hết công suất cho đến năm 2021”, ông nói.

“Nhiều thế lực đang đe dọa quyền tự do đi lại trên biển và nghi ngờ sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ. Đây là lúc để thể hiên quyết tâm đối với lực lượng vũ trang và cộng đồng quốc tế bằng việc nâng số tàu sân bay được phép hoạt động để Hải quân Mỹ có thể đảm bảo làm nhiệm vụ một cách hiệu quả ở cả trong lẫn ngoài nước”, ông Conaway nói thêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet