Sức mạnh quân sự của Triều Tiên vượt ngoài tưởng tượng của chuyên gia

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Sputnik cho biết, khả năng của các loại vũ khí Triều Tiên nguy hiểm hơn nhiều người tưởng, và những gì đang diễn ra đang chứng minh điều này.

Tuần trước, một số thông tin cho thấy Triều Tiên đã phát triển được một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có thể bắn đầu đạn hạt nhân đến lãnh thổ Mỹ. Dù vậy, một số vấn đề về kỹ thuật vẫn chưa cho phép loại vũ khí này phát huy hiệu quả.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một cuộc diễn tập quân sự.

Mới đây một quan chức Hàn Quốc đã đưa ra lời cảnh báo về khả năng của các loại tên lửa do Triều Tiên chế tạo, trong khi một trung tâm nghiên cứu của nước này cũng đưa ra báo cáo rằng Triều Tiên đã có thể tiến hành các chiến dịch đặc biệt thuần thục hơn trước và nước này cũng đã tuyên bố rằng họ đang phát triển một loại máy bay không người lái.

Ông Lee Sang-haw, giám đốc Cục Các vấn đề Hạt nhân Triều Tiên phát biểu rằng Triều Tiên có các loại tên lửa có tầm bắn xa hơn, “có thể bắn tới Châu Âu”. Tên lửa KN-08 của Triều Tiên được cho là sẽ có tầm bắn hơn 12.000km. Sau đó, một quan chức Hàn Quốc cấp cao giấu tên khác nói rằng: “Điều chắc chắn là sau mỗi lần họ tiến hành thử nghiệm, họ càng rút ra được thêm nhiều kinh nghiệm”.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc (KIDA) khẳng định rằng lực lượng đặc nhiệm của Triều Tiên đã có khả năng chiến đấu tốt hơn trước đây. Dựa trên những lời chứng của những người Triều Tiên vượt biên, ông Kim Jong-un không những theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân mà còn đẩy mạnh xây dựng quân đội chính quy của mình.

Đặc biệt, Triều Tiên chú trọng thành lập các đơn vị đặc nhiệm, được huấn luyện kỹ càng hơn trước đây. Trong số này có một đơn vị được thành lập để tấn công văn phòng Tổng thống Hàn Quốc và họ vừa thực hiện một cuộc tập trận vào tuần trước.

Triều Tiên đã thực hiện hàng chục cuộc thử nghiệm tên lửa trong năm 2016.

Vài ngày trước, Hàn Quốc và Nhật Bản đã có cuộc trao đổi thông tin tình báo tuyệt mật về Triều Tiên trong khuôn khố một thỏa thuận có hiệu lực từ tháng trước. Cùng ngày này, Bình Nhưỡng đã tuyên bố rằng họ đang phát triển một loại máy bay không người lái có thể có tầm hoạt động xa hơn loại mà họ đang sử dụng.

Một loại máy bay không người lái của Triều Tiên

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc đã tiết lộ với hãng tin Yonhao rằng Seoul đã phát hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm của các máy bay không người lái Triều Tiên từ đầu năm 2016 đến nay. Ước tính Triều Tiên có khoảng 300 máy bay do thám và 10 chiếc trong số này được trang bị vũ khí.

Trong năm nay, Triều Tiên đã hai lần tiến hành thử nghiệm hạt nhân và phóng thử hàng chục loại tên lửa các loại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet